Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

TOP 10 sai lầm về chi tiêu của giới trẻ Hàn Quốc mà bạn có thể rút kinh nghiệm cho chính mình!

Ngày nay, khi mà mạng xã hội (Social Media) đã quá phổ biến trong cuộc sống, bạn có thể tìm thấy các bức ảnh được đăng có nội dung hầu hết về đi du lịch nước ngoài, đi nhà hàng ăn các món đắt tiền và các buổi tiệc tùng thâu đêm không hề khó.

Những tài khoản đăng tải các bức ảnh này trên mạng xã hội không ai khác phần lớn là những người trẻ tuổi. Những từ như Swag, Flex và Inssa (인싸 – người có mối quan hệ rộng) đang xuất hiện trong giới trẻ Hàn Quốc được sinh ra từ văn hóa mới thể hiện sự khoa trương về vật chất và các mối quan hệ xã hội rộng của mình.

Giới trẻ Hàn Quốc cho rằng hoạt động tiêu dùng này là cách để nâng cấp danh tiếng và PR bản thân chứ không phải chỉ để phô trương hay khoe hàng hiệu xa xỉ trên mạng xã hội.

Lứa tuổi 20 – 30 quả là khoảng thời gian rất tuyệt vời, bạn bắt đầu tự lập, trưởng thành và kiếm được kha khá tiền. Nhưng nếu không lập kế hoạch chi tiêu và sa đà vào những sai lầm tài chính này, khi bước qua ngưỡng 30 tuổi, bạn sẽ thấy mình cứ nghèo dần đi.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến về tiền bạc mà đa số giới trẻ Hàn Quốc đang mắc phải được tổng hợp dựa trên nếp sống của họ hiện nay, đọc thử và so sánh xem, bạn có sẽ thấy “bóng hình” của mình trong đó đấy.

1. Phụ thuộc quá nhiều vào khoản trợ cấp của gia đình

Bố mẹ có thể trợ cấp đầy đủ cho con cái từ các khoản chí phí điện thoại, mua sắm, vui chơi và học tập, thậm chí là mua nhà. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ Hàn phụ thuộc vào khoản hỗ trợ đó quá nhiều.

Lời khuyên là các bạn trẻ nên tìm việc làm thêm để có khoản thu nhập cho mình. Sau khi mức lương ổn định, nên nghĩ đến việc tiết kiệm tiền, thiết lập chiến lược cơ bản để đầu tư, dùng số tiền này cùng với sự hỗ trợ của gia đình bắt đầu xây dựng sự nghiệp.

2. Nghỉ việc dễ dàng

Đối với những bạn trẻ Hàn là người mới bước chân ra xã hội, việc không có đối tượng để so sánh khiến bạn dễ bỏ cuộc nếu có bất kì vấn đề khó khăn nào phát sinh trong công việc đầu tiên của mình.

Nhưng không ai có thể đảm bảo rằng công ty tiếp theo sẽ tốt hơn công ty hiện tại của bạn. Không những vậy, công sức và tiền bạc phải bỏ ra để xây dựng kinh nghiệm trong một lĩnh vực mới là rất tốn kém.

Trong tình hình suy thoái kinh tế thế giới, việc tìm một công việc mới cũng khó như đếm sao trên trời. Hãy suy nghĩ lại về lý do tại sao bạn cần phải đi làm trước khi suy nghĩ về lý do để rời đi.

3. Sống không biết ngày mai: Sống bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng giúp bạn chi tiêu thuận lợi, nhưng cũng có nguy hiểm là đôi khi bạn sẽ tiêu quá số tiền bạn thực sự sở hữu. Nợ thẻ tín dụng là một trong những vấn đề tài chính lớn nhất đối với những người trẻ.

Nếu bạn chọn thanh toán tối thiểu hàng tháng, bạn có thể trả hết nợ của bạn khi vừa bước vào ba mươi, khi bạn sẽ có nhiều chi phí khác cần tới tiền. Thật khó để tiết kiệm với thẻ nợ, và thậm chí còn khó hơn nếu có cả lợi nhuận, nên hãy cố gắng tập trung vào trả hết nợ thẻ tín dụng của bạn càng sớm càng tốt.

4. Không chuẩn bị cho tương lai (bảo hiểm y tế, quỹ hưu trí…)

 Khi ở độ tuổi vẫn còn trẻ, bạn không bao giờ nghĩ tới việc mình sẽ già yếu, bệnh tật nên thực sự rất thờ ơ với bảo hiểm y tế hay các quỹ hưu trí. Nhưng tuổi trẻ không bảo vệ bạn khỏi những tai nạn bất ngờ. Hãy tham gia những bảo hiểm y tế tốt nhất mà bạn có khả năng, bạn sẽ ngạc nhiên vì những lợi ích mình nhận được.

5. Chi tiêu quá nhiều cho tiền ăn hàng

Đồng nghĩa với việc xa nhà bắt đầu sống độc lập, hầu hết việc nấu ăn hàng ngày là một vấn đề đau đầu với các bạn trẻ Hàn trong khi chỉ với mấy cái click đơn giản thức ăn đã được ship về tận nhà.

Không thể nhịn đói hay ăn mì tôm cho qua ngày, nhưng cũng không nên gọi ship đồ ăn về nhà mỗi ngày vì số tiền ăn hàng hàng ngày này sẽ lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng. Hãy học các cách nấu ăn đơn giản để vừa tích kiệm tiền sinh hoạt vừa dinh dưỡng nhé.

6. Tiết kiệm chỉ để… tiết kiệm

Bạn đừng hiểu lầm khái niệm tiết kiệm của người giàu. Họ để dành tiền không đơn giản là giữ nó trong nhà và không bao giờ dám đụng đến.

Người giàu tích lũy tiền trong một khoảng thời gian nhất định và đến một giai đoạn nào đó, họ sẽ dùng toàn bộ số tiền này để đầu tư, làm cho tiền tiếp tục đẻ ra tiền.

7. Sống bằng sĩ diện, ưa chuộng vẻ ngoài hào nhoáng

Đây là sai lầm rất nhiều bạn trẻ Hàn Quốc mắc phải. Tốn rất nhiều tiền mua chiếc điện thoại thời thượng, tập thể thao tại các phòng tập siêu đắt tiền, mua quần áo theo xu hướng không có kế hoạch hay lựa chọn các dịch vụ du lịch sang trọng…

Mức sống sang hơn so với đồng lương bạn kiếm được sẽ khiến bạn cực kì mệt mỏi về lâu về dài. Và khi đã tự chủ được cuộc sống của mình bằng một khoản tiền tiết kiệm kha khá, thì thần thái của một người thực sự có tiền, vững chắc sẽ khác hơn nhiều so với nhiều người hào nhoáng, phù phiếm.

8. Sống ở khu nhà đắt đỏ

Ở thủ đô Seoul, nơi hơn 50% dân số Hàn Quốc đang sinh sống, giá nhà đã ngang bằng với New York của Mỹ, dù mức thu nhập của người dân không thể sánh bằng.

Nhưng đối với giới trẻ Hàn, họ ưa chuộng thuê các khu nhà gần bến tàu điện ngầm dễ di chuyển hay các khu nhà gần nơi làm việc của mình tuy giá thuê nhà có cắt cổ đến đâu.

Các khu phố đắt đỏ ở thành phố lớn không chỉ có giá thuê cao mà xung quanh còn rất nhiều khu vui chơi các cửa hàng mua sắm hay các nhà hàng luôn hấp dẫn hầu bao của các họ.

9. Đi học nâng cao bằng cấp “không cần thiết”

Trong xã hội phải cạnh tranh nâng cao SPEC khốc liệt như hiện nay, rất nhiều thanh niên Hàn Quốc chọn lựa việc học lên cao học hay đi học thêm các trung tâm đào tạo khác nhau theo xu hướng.

Việc này không chỉ khiến họ phải bỏ ra một khoản tiền khá tốn kém mà còn mất thời gian cho những kỹ năng không chắc giá trị tương lai trong chuyên ngành của mình.

10. Bội chi vào tiền mừng đám cưới

Hôn nhân là một sự kiện lớn trong cuộc đời, nhưng chi tiêu quá nhiều tiền mừng cho mọi đám cưới được mời có thể làm bạn hối tiếc sau này.

Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến ​​với người lớn trong gia đình hay chọn lựa những đám cưới mà bạn thực sự nên đi để giảm thiểu và sắp xếp hợp lý các event không cần thiết.

Năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1999. Bất bình đẳng thu nhập và cảm giác tuyệt vọng kinh tế đã tác động nặng nề đến sức khỏe tâm lý và thói quen tiêu dùng của thanh niên Hàn Quốc.

Đối với nhiều người trẻ Hàn Quốc, các khoản tiêu dùng ngắn hạn trở thành một sự lựa chọn hợp lý để tận dụng tối đa giá trị của đồng tiền dựa trên đánh giá thực tế về tương lai mù mịt.

XEM THÊM: Người giàu ở Hàn Quốc chi tiêu như thế nào?

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.