Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

18 ngàn người Hàn Quốc biểu tình lần thứ 4 phản đối Abe

Tiếp nối những cuộc biểu tình vào tuần trước (ngày 3/8/2019), ngày 10/8/2019, hơn 18.000 người Hàn Quốc tại Seoul, Busan, Gwangju và nhiều thành phố khác đã xuống đường biểu tình để phản đối quyết định Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng ngày 2/8/2019 trước đó.

⇢ Theo dòng sự kiện:

Thanh thiếu niên Hàn Quốc lên tiếng

Tại cuộc biểu tình đã có Tuyên bố của 1.000 thanh thiếu niên Hàn Quốc lên án sự trả đũa kinh tế của chính phủ Abe.

Park Ji-soo, học sinh của một trường trung học phổ thông phát biểu: Khi Hàn Quốc có phong trào tẩy chay hàng Nhật, chúng tôi cũng đã bỏ hết bút viết sản xuất từ Nhật Bản. Chúng tôi sẽ hành động từ hôm nay cho đến khi Nhật Bản xin lỗi.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Ngày 10/8/2019 là một ngày nhiệt độ Seoul lên tới 36ºC, nhưng điều này cũng không cản được bước chân xuống đường của người dân Hàn Quốc.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Người dân Nhật cùng tham gia

Đặc biệt trong cuộc biểu tình còn có sự tham gia của người Nhật Bản.

Ông Asaka Okamoto của Liên đoàn nhân dân Nhật Bản – Hàn Quốc đã từ Osaka tới với 3.000 chữ ký của người dân Nhật Bản. Ông Okamoto nói: Chính phủ Abe đã nhấn mạnh rằng vấn đề phụ nữ an ủi đã được giải quyết nên nhiều người Nhật tin điều này.

Chúng tôi đã nhận được 3.000 chữ ký của công dân Nhật Bản chỉ sau một tuần phát động phong trào này. Ông khẳng định: công dân Nhật Bản sẽ tiếp tục lên tiếng phản đối chính quyền Abe.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Những người Hàn Quốc cũng khẳng định: chúng tôi lên án Abe, chứ không phải người dân Nhật Bản.

Trên thực tế, những khẩu hiểu tẩy chay hàng Nhật có chữ Japan trước đó đã được thay bằng No Abe, tức nhắm tới đối tượng cụ thể là chính phủ Abe.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Một người dân Hàn Quốc tham gia biểu tình, đến từ Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi cùng con trai, con gái và vợ, nói: Tôi muốn để lại kỉ niệm cho các con rằng tôi đã tham gia phản đối chống chính phủ Abe và giành chiến thắng.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc
Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Phong trào chống Abe tại Nhật

Trước đó vào ngày 9/8/2019, một tổ chức dân sự tại Nhật đã tập trung trước Văn phòng Thủ tướng, nơi đặt văn phòng làm việc của Thủ tướng Shinzo Abe, hô vang khẩu hiệu No Abe (Nói không với Abe).

Những người biểu tình đã hối thúc Tokyo bồi thường cho những thiệt hại thời thực dân Nhật chiếm đóng bán đảo Hàn Quốc, và lập tức bãi bỏ biện pháp siết chặt quy chế xuất khẩu ba vật liệu công nghệ cao sang Seoul.

Đặc biệt, bỏ qua tư tưởng chống Hàn hay chống Nhật, nhóm biểu tình nhấn mạnh người dân hai nước sẽ liên kết lại cùng nhau lật đổ chính quyền Thủ tướng Abe vốn đang có các động thái chống lại hòa bình.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Điều này cho thấy, người dân hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản đang liên tiếp hợp sức cùng nhau lên tiếng buộc chính quyền Thủ tướng Abe phải dừng ngay cuộc chạy đua của phe cực hữu.

Có thể nói, sau hơn một tháng Tokyo áp đặt biện pháp siết chặt quy chế xuất khẩu với Seoul, giờ đây mọi ánh nhìn không thiện cảm về nhau giữa người dân hai nước đang tập trung vào chính quyền Thủ tướng Abe.

Các tổ chức dân sự của Nhật Bản dự kiến sẽ tham gia cuộc biểu tình lên án việc cưỡng ép lao động của đế quốc Nhật thời chiến, diễn ra ở thủ đô Seoul nhân dịp ngày Quốc khánh Hàn Quốc 15/8/2019 tới.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.