Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Chàng trai Hàn Quốc sinh năm 1993 làm việc cật lực trong 3 năm để trả món nợ 2 tỉ VND

Mới đây, một thanh niên Hàn Quốc đã khoe trên một MXH: Từ hôm nay, tôi đã chấm dứt cuộc đời lao động tay chân.

Trong suốt 3 năm qua, tôi đã nhịn ăn, nhịn mặc và làm việc cật lực để trả khoản nợ 100 triệu won. Và hôm nay là ngày tôi thanh toán hết hoàn toàn số nợ này.

Ba năm trước, chàng trai này là đã nợ một khoản khổng lồ: 104 triệu KRW (khoảng 2 tỉ VND), khi mới 24 tuổi.

Chàng trai Hàn Quốc sinh năm 93 làm việc cật lực trong 3 năm để trả món nợ 100 triệu won (2 tỉ VND)

Anh giải thích thêm: Đó không phải là khoản nợ do đánh bạc hoặc lừa đảo.

⇢ Du học sinh ở Hàn Quốc cần biết:

Đây là khoản nợ anh vay ở nhiều ngân hàng Hàn Quốc trong suốt những năm học đại học. Gia đình cũng không hề hay biết về số nợ này và đã có lúc anh tuyệt vọng, nghĩ đến giải pháp cực đoan nhất.

Rất may là anh chàng này đã lấy lại được dũng khí sống tiếp. Với một sinh viên mới ra trường, nếu tập trung cho việc đi phỏng vấn tuyển sinh, thực tập thì trong thời gian đó, lãi mẹ sẽ đẻ lãi con.

Nhận thức được điều này, anh chàng đã chọn công việc lao động chân tay.

Chàng trai Hàn Quốc sinh năm 93 làm việc cật lực trong 3 năm để trả món nợ 100 triệu won (2 tỉ VND)
Hình minh hoạ

Ngoài thời gian ngủ ngắn ngủi (5~6 tiếng/ ngày), anh làm nhiều công việc một lúc. Trong suốt ba năm, anh không mua một chiếc áo mới, không ăn một bữa xa xỉ, không nghỉ dù chỉ một ngày.

Chàng trai Hàn Quốc sinh năm 93 làm việc cật lực trong 3 năm để trả món nợ 100 triệu won (2 tỉ VND)
Hình minh hoạ

Có những ngày tôi chỉ ăn cơm với kimchi.

Chàng trai Hàn Quốc sinh năm 93 làm việc cật lực trong 3 năm để trả món nợ 100 triệu won (2 tỉ VND)
Hình minh hoạ

Đến ngày các ngân hàng thông báo đã thanh toán xong khoản nợ, anh chàng khóc rưng rưng một mình vì nghĩ đến khoảng thời gian khó khăn vừa qua.

Trong cuộc đời mình tôi chưa từng khóc như vậy. Trả nợ xong, tôi chưa nghĩ xem sẽ làm việc gì tiếp theo. Chỉ biết là nước mắt cứ trào ra.

Chàng trai Hàn Quốc sinh năm 93 làm việc cật lực trong 3 năm để trả món nợ 100 triệu won (2 tỉ VND)
Hình minh hoạ

Cộng đồng mạng Hàn Quốc khi theo dõi câu chuyện này đã dành những lời động viên ấm áp:

  • Ở độ tuổi đó mà phải gánh một khoản nợ 100 triệu won quả là kinh khủng.
  • Chắc chắn sắp tới dù gặp khó khăn gì thì bạn cũng sẽ vượt qua thôi!
  • Tôi cũng có đầy nợ đây, mà không có được ý chí kinh khủng như bạn!

Một sinh viên đại học khác cũng chia sẻ:

Tôi cũng làm thêm nhiều việc cùng lúc, nhưng chúng cũng chỉ vừa đủ trả tiền nhà cùng các chi phí sinh hoạt khác. Ngay bây giờ, tôi vẫn đang phải vay tiền hỗ trợ sinh viên nhưng không biết làm thế nào để trả món nợ ấy khi ngày càng khó kiếm việc làm.

Phần lớn sinh viên Hàn Quốc tốt nghiệp với khoản nợ ngập đầu. Theo một cuộc khảo sát do cổng thông tin về việc làm Saramin điều tra, cứ 7 trong số 10 cử nhân nhận được khoản vay dành cho sinh viên trung bình gần 14.000 USD (khoảng 290 triệu VND) sẽ phải mất bốn năm mới hoàn được cả vốn lẫn lãi. Việc này ảnh hưởng lớn đến cơ hội nghề nghiệp của họ.

Cổng thông tin việc làm bán thời gian Alba cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 4.273 sinh viên đại học và 67.2% người cho biết họ đang vừa làm vừa học.

Chàng trai Hàn Quốc sinh năm 93 làm việc cật lực trong 3 năm để trả món nợ 100 triệu won (2 tỉ VND)

Công việc làm thêm được sinh viên chọn nhiều nhất là phục vụ ăn uống như quán cà phê và nhà hàng ăn nhanh (44.5%), quản lý và bán hàng ở cửa hàng tiện lợi & quán ăn (22.6%), và 10.7% đi trợ giảng hoặc dạy thêm.

Hầu hết các sinh viên Hàn Quốc không hài lòng với công việc làm thêm của họ vì làm thêm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, cản trở việc học (54.8%), vì công việc này không hề liên quan hay giúp ích cho việc học hiện tại (22.4%), vì chỗ làm ở quá xa (20.2%).

Khi được hỏi liệu các sinh viên có kế hoạch làm thêm trong tương lai không, 94.0% trả lời là có. Lý do họ vẫn tiếp tục làm thêm là để kiếm tiền sinh hoạt (88.8%) và để giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình (37.2%).

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.