Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Chính phủ Hàn quốc xem xét cho người nước ngoài cư trú lâu dài tại các địa phương ít dân

Hàn Quốc hiện nay không chỉ phải đối mặt với tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ song phương với Nhật Bản, mà còn cả một vấn đề nghiêm trọng khác có thể gây ảnh hưởng tới cấu trúc nền kinh tế của họ trong tương lai: Già hóa dân số.

Báo cáo mà hãng Statistics Korea công bố mới đây cho thấy dân số Hàn Quốc có thể đạt đỉnh – khoảng 51 triệu người – trong năm 2019, và sau đó giảm dần xuống còn 34 triệu người vào năm 2067, tương đương dân số năm 1972, theo dự báo viễn cảnh tồi tệ nhất.

Dự báo đến năm 2065, số người ở độ tuổi trên 65 sẽ chiếm gần nửa dân số Hàn Quốc, biến nước này thành quốc gia phát triển “già” nhất thế giới, đe dọa tới khả năng quốc phòng.

Những khu vực màu đỏ đậm phản ánh tình trạng dân số giảm nghiêm trọng ở Hàn Quốc.

Nhiều địa phương ở Hàn Quốc hiện nay dân số giảm mạnh và dân số chủ yếu là người cao tuổi đã hết khả năng lao động.

Để giải quyết tình trạng này, chính phủ Hàn Quốc đang xem xét việc nhận người nước ngoài đến sinh sống tại các thành phố nhỏ, các vùng nông thôn, làng ngư nghiệp.

Cụ thể, chính phủ đã quyết định xem xét giới thiệu chính sách “khuyến khích cư trú tại địa phương (các vùng ít dân cư)” (지방거주 인센티브제).

Hệ thống này hướng tới những người lao động nước ngoài được tiến cử bởi các trường đại học kĩ thuật, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp gốc, công ty chế tạo ở các địa phương có dân số giảm.

Nếu người lao động ở trong khu vực thiếu dân số trong một thời gian nhất định, hoàn thành tốt các công việc được giao thì sẽ được cư trú lâu dài tại địa phương. Nếu người lao động có nhiều đóng góp cho cộng đồng và được công nhận thì có thể được ưu tiên khi xét visa cư trú lâu dài.

Thống kê dân số người nước ngoài tại các tỉnh thành trên toàn Hàn Quốc.

Người nước ngoài sinh sống ở Hàn Quốc tăng lên theo từng năm. Theo thống kê, đế tháng 11/2017 đã có 1.860.000 người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc.

Người lao động trung thành sắp tới sẽ được hỗ trợ khi tái nhập cảnh Hàn Quốc. Hiện nay, người lao động trung thành sau khi hết hợp đồng lao động (4 năm 10 tháng) phải về lại quê hương và chờ 3 tháng mới được nhập cảnh lại. Nhưng sắp tới, người lao động trung thành có thể được nhập cảnh sớm hơn.

Ngoài ra, cơ hội đổi từ visa phổ thông (E-9) sang visa chuyên môn (E-7) cũng sẽ được nới lỏng hơn, tăng từ 600 người lên 1.000 người/năm.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ xem xét taọ điều kiện cho các lao động có tay nghề cao cư trú lâu dài. Những lao động ban đầu nhập cảnh dưới dạng visa lao động phổ thông, visa làm việc dạng thăm thân, nhưng nếu làm việc ở Hàn Quốc từ 5 năm trở lên và đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Hàn, bằng chứng nhận nghề thì sẽ được xem xét chuyển đổi thành visa cư trú dài hạn theo chính sách “Chế độ chấm điểm tay nghề cao” (숙련기능점수제).

Để cải thiện trình độ của các lao đồng lành nghề làm trong lĩnh vực chế tạo, ví dụ như nghề hàn (용접), chính phủ cũng sẽ hỗ trợ các khoá đào tạo, bồi dưỡng ở Hàn Quốc hoặc ở quê hương của người lao động.

Những người đến Hàn Quốc làm việc dưới dạng visa thăm thân chỉ có thể lựa chọn 34 ngành nghề cơ bản, nhưng sắp tới phạm vi chọn nghề của đối tượng này cũng sẽ được mở rộng.

Chính phủ cũng sẽ đẩy mạnh chính sách “visa cho nhân tài” (우수인재 비자) để giữ lại người nước ngoài có học vấn và trình độ cao làm việc lâu dài tại Hàn Quốc. Những người được nhận visa nhân tài sẽ được hưởng nhiều lợi ích như cơ hội cư trú lâu dài, mời gia đình đến Hàn Quốc và tự do tìm việc tại Hàn Quốc.

TTHQ gửi đến các anh chị em đang và sắp đi lao động ở Hàn Quốc 9 lời khuyên chân thành. Với kinh nghiệm sống ở Hàn Quốc lâu năm, TTHQ hy vọng và mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang làm việc ở Hàn Quốc định hình được cuộc sống ở xứ người và xây đắp tương lai sau này tươi sáng và vững chắc hơn.

Cùng với những lời khuyên về kiến thức cuộc sống cũng như làm việc, TTHQ còn có các bài viết rất hay về văn hóa Hàn Quốc cũng như các bài giảng tiếng Hàn giao tiếp thiết thực, để các bạn thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc dễ dàng hơn.

Mong rằng, người lao động ở Việt Nam, thông qua TTHQ sẽ xác định đúng đắn cuộc sống lao động ở xứ sở của kimchi, và hòa nhập để rồi thêm yêu đất nước này!

XEM THÊM:

Tổng hợp từ Joseon

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.