Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

13 Chính sách dành cho người già ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, theo luật hiện hành, người trong độ tuổi lao động là từ 15 ~ 64, trên 65 tuổi được coi là người cao tuổi. Và độ tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi.

Hàn Quốc cũng là một trong số ít các quốc gia có tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh nhất trên thế giới. Theo số liệu mới nhất 2019, ti lệ người già phụ thuộc ở Hàn Quốc là 20.4, tức là cứ 100 người ở độ tuổi lao động phải cấp dưỡng cho 20 người già.

Cục Thống kê Quốc gia dự báo nếu tiếp tục xu hướng già hóa hiện nay, tỷ lệ này sẽ tăng lên 102.4 người vào năm 2067. Tức là cứ 100 dân số trong độ tuổi lao động lại phải cấp dưỡng cho 102 người già.

Sinh con đầu lòng ở Hàn Quốc trợ cấp tới 16 triệu KRW (334 triệu VND)

Dưới đây là những chính sách cộng đồng áp dụng cho người già ở Hàn Quốc từ 65 tuổi trở lên.

1. Giảm giá tàu hoả: Giảm giá 30% khi mua vé tàu KTX, tàu Saemaul và tàu Mugunghwa.

2. Miễn phí cước phí tàu điện ngầm: Miễn phí tàu điện ngầm, đường sắt đô thị (đường sắt đô thị, đường tàu thuộc quản lý của nhà nước).

Một số địa phương đang chuẩn bị áp dụng chế độ miễn phí xe bus cho người cao tuổi.

Người cao tuổi Hàn Quốc được hưởng những quyền lợi gì?

3. Giảm giá vé máy bay nội địa 10%

Người cao tuổi Hàn Quốc thích đi “nghỉ mát” ở sân bay Incheon.

4. Giảm giá vé tàu thủy 20% các tuyến nội địa.

5. Miễn phí vé tham quan các điểm du lịch: Vé vào các cung điện, lăng mộ, bảo tàng quốc gia (công viên, bảo tàng nghệ thuật…).

6. Giảm giá vé xem công diễn: Giảm 50% giá vé ở các trung tâm biểu diễn quốc gia.

7. Giảm giá 50% phí điều trị nha khoa.

8. Trợ cấp người mắc bệnh khớp: Người cao tuổi bị đau khớp gối, mỗi tháng được nhận trợ cấp 300.000 KRW của chính phủ.

Người cao tuổi Hàn Quốc được hưởng những quyền lợi gì?

9. Sử dụng dịch vụ chăm sóc người già: Nhân viên của Trung tâm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi hàng ngày đến kiểm tra, giúp đỡ vệ sinh, ăn uống.

10. Lương hưu cơ bản cho người già: Người cao tuổi sống một mình và không có thu nhập: 200.000 KRW. Cặp vợ chồng cao tuổi và không có thu nhập: 134.160 KRW/người

11. Chế độ chăm sóc: Người cao tuổi bị bệnh (mất trí nhớ do tuổi già, đột quỵ) từ cấp 4 trở lên được nhận chế độ chăm sóc, điều dưỡng từ nhân viên y tế của nhà nước (tự trả 15% chi phí). Người không có thu nhập, phải sống nhờ trợ cấp của chính phủ: miễn phí 100%.

12. Hỗ trợ kiếm việc làm thông qua các tổ chức hỗ trợ kiếm việc làm cho người cao tuổi (Trung tâm phúc lợi người cao tuổi, Câu lạc bộ người cao tuổi, Hiệp hội người cao tuổi).

13. Kiểm tra sức khoẻ định kỳ: Miễn phí kiểm tra sức khoẻ định kỳ (kiểm tra tổng hợp, kiểm tra mật độ xương…).

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.