Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Khu phố đèn đỏ 110 năm tuổi chuẩn bị đóng cửa, chủ nhà chứa phản ứng dữ dội dọa tự thiêu

Sau hơn một thế kỷ hoạt động, phố đèn đỏ nổi tiếng và tai tiếng nhất tại Changwon đã chính thức đối mặt với việc bị đóng cửa.

Từ năm 1905, phố đèn đỏ Seoseongdong (서성동) là khu vực tập hợp gái mại dâm Nhật Bản trong khoảng thời gian lắp đặt tuyến đường sắt Masan – Samrangjin. Khu phố này là một trong ba khu phố đèn đỏ lớn nhất Hàn Quốc bên cạnh hai khu phố nổi tiếng khác là Wanwol-dong ở Busan (nay là 충무동2가 & 충무동3가) và Jeonnong-dong ở Seoul (nổi tiếng với tên gọi 청량리 588, nay đã bị phá bỏ để xây chung cư).

Ngày 8/12/2019, thành phố Changwon thành lập một lực lượng chuyên trách (task force) nhằm dẹp bỏ khu phố mại dâm. Đây là hoạt động đầu tiên của thành phố sau khi thị trưởng Heo Seong Mu tuyên bố quyết tâm giải quyết nạn mại dâm vào ngày 26/9/2019 trước đó.

Tuy nhiên việc đóng cửa các nhà chứa, trong số đó có những địa điểm đã hoạt động tới hơn 100 năm, là không hoàn toàn đơn giản khi cuộc sống của rất nhiều người phụ thuộc vào đây. Do đó, thay vì mạnh tay dẹp bỏ toàn bộ ngay lập tức, chính quyền đã lựa chọn phương thức mềm dẻo hơn đó là tăng số camera an ninh CCTV được cài đặt trên toàn bộ khu vực nhằm khuyến khích người mua dâm chủ động bỏ đi. Tuy nhiên, kế hoạch này đã liên tiếp gặp phải thất bại.

Một số chủ kinh doanh cho rằng họ cần có thêm thời gian để chuẩn bị rời đi trước khi đóng cửa vĩnh viễn. Tuy nhiên việc lắp đặt camera ngay trước cửa cũng không khác gì với việc hủy kinh doanh ngay lập tức.

Ngày 10/12 vừa qua, khoảng 50 nhân viên mang theo 6 camera an ninh và các thiết bị khác tới khu phố đã gặp phải sự phản ứng dữ dội từ chủ và các nhân viên nhà chứa. Trong sự có mặt của khoảng 100 nhân viên cảnh sát khác, những người biểu tình đã la hét, xô đẩy người thi hành công vụ và dùng chính thân mình để chặn xe thang lắp đặt; một người thậm chí còn đe dọa tự thiêu sau khi rắc chất dễ cháy lên người.

XEM THÊM: Kinh doanh mại dâm ở Hàn Quốc & Những điều chưa biết về những con phố đèn đỏ đang dần biến mất

Vì e ngại thương vong có thể xảy ra, các nhân viên chính quyền đã quyết định rút lui. Đây là lần thứ ba họ bị gây sức ép và ngăn cản sau hai lần trước đó vào các tháng 10 và 11. Tuy nhiên, một đại diện chính quyền khẳng định: “Việc lắp đặt CCTV sẽ không có gì thay đổi.”

Ngoài ra, để thúc đẩy việc đóng cửa khu phố đèn đỏ, một đội bảo vệ phụ nữ có nhiệm vụ hỗ trợ và giúp đỡ các nạn nhân của nạn buôn bán tình dục sẽ được thành lập. Thành phố cũng sẽ tiến hành điều tra trên toàn diện các hoạt động bất hợp pháp trong khu vực, ví dụ như việc vận hành nhà nghỉ không đăng ký hay sử dụng trái phép đất đai thuộc sở hữu của nhà nước…

Ngày 16/12, một tấm biển cấm cảnh báo khu vực cấm thanh thiếu niên cùng tuyên bố kinh doanh mại dâm là bất hợp pháp đã được đặt tại Seoseongdong.

Việc đóng cửa phố đèn đỏ và các nhà chứa được cho là nhằm bảo vệ khu dân cư có rất nhiều trường cấp một, cấp hai và nhà trẻ. Nhiều người sống tại khu dân cư, đặc biệt là các bậc cha mẹ, lo ngại rằng các nhà chứa và những người làm việc ở đây có thể gây ảnh hưởng xấu tới lũ trẻ.

Cũng trong năm nay, phố đèn đỏ Jagalmadang ở thành phố Daegu cũng nằm trong kế hoạch bị dẹp bỏ.

Đầu những năm 2000, tại Jagalmadang có khoảng 50 nhà chứa hoạt động với chừng 270 gái mại dâm. Tuy nhiên sau nhiều nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm hạn chế nạn mại dâm, khu phố đèn đỏ hiện nay chỉ còn hơn 25 nhà chứa với khoảng 90 phụ nữ đang hành nghề, trong đó có nhiều người là dân nhập cư từ các nước châu Á như Thái Lan, Việt Nam…

Việc đóng cửa Jagalmadang (자갈마당) ban đầu cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người đang hoạt động kinh doanh, tuy nhiên thành phố Daegu đã có những biện pháp cứng rắn buộc các chủ nhà chứa phải rời khỏi khu vực trước ngày 31/5 và sau đó bắt đầu tiến hành đập bỏ, tháo dỡ. Phụ nữ hành nghề mại dâm cũng được chính quyền hỗ trợ về mặt tài chính trong gần 1 năm đầu tiên, đồng thời tổ chức các lớp đào tạo nghề nhằm giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng và xây dựng cuộc sống ổn định.

Theo kế hoạch đề ra, khu vực Jagalmadang với diện tích hơn 19 ngàn mét vuông sẽ được cải tạo và xây dựng thêm 5 khu chung cư mới với sức chứa 1142 hộ dân.

Theo kết quả đánh giá và bỏ phiếu gần đây với sự tham gia của hơn 7.000 ngàn chuyên gia và người dân, quyết định đóng cửa khu vực kinh doanh mại dâm này đã được bình chọn là đứng đầu trong 10 chính sách nổi bật nhất năm 2019 của chính quyền thành phố Daegu.

Tuy nhiên việc đóng cửa các nhà chứa, trong số đó có những địa điểm đã hoạt động tới hơn 110 năm, là không hoàn toàn đơn giản khi cuộc sống của rất nhiều người phụ thuộc vào đây.

XEM THÊM: 26 Phụ nữ Việt Nam bị bắt trong đợt truy quét các quán hát tay vịn ở Changwon, 15 người bị trục xuất

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.