Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Hàn không muốn chi 5 tỉ USD, Mỹ bỏ họp, nguy cơ đàm phán duy trì lính Mỹ trên bán đảo khó thành

Ngày 18/11/2019, Hàn Quốc và Mỹ tổ chức vòng đàm phán thứ 3 về vấn đề chia sẻ chi phí duy trì sự hiện diện của binh lính Mỹ trên bán đảo Hàn Quốc để tiến tới ký kết Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) lần thứ XI.

Hai bên tập trung thảo luận về các vấn đề chính còn chưa được thống nhất như phần chi phí tổng cộng mà phía Seoul cùng chia sẻ và những nội dung cần đưa vào thỏa thuận chia sẻ chi phí

Trưởng đoàn Hàn Quốc Jeong Eun Bo và người đồng cấp Mỹ James DeHart chủ trì vòng đàm phán kéo dài hai ngày tại Seoul.

Vào ngày họp cuối cùng (19/11/2019), dự kiến cuộc họp lẽ ra sẽ kéo dài từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, nhưng vào lúc 12 giờ 40 phút chiều cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán phía Mỹ James DeHart đã thông báo cắt ngắn thời gian đàm phán để Hàn Quốc có thêm thời gian cân nhắc lại.

Phía Mỹ cho rằng: “Hàn Quốc là một quốc gia giàu có, do đó có khả năng và nên chi nhiều tiền hơn bù đắp chi phí quốc phòng”.

Cụ thể, Mỹ yêu cầu Hàn Quốc trả khoảng 5 tỉ USD cho việc Mỹ đưa quân tới đây bảo vệ, cao hơn thỏa thuận một năm hiện tại khoảng 1 tỉ USD.

Tuy con số nghe có vẻ rất lớn nhưng thực tế chỉ ra rằng sứ mệnh “bảo vệ thế giới tự do” là một nhiệm vụ tốn kém. Một lý do quan trọng cho vấn đề này chính là việc các quốc gia không phải một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu, như Trung Quốc, cũng đang chi ra số tiền kỷ lục cho quốc phòng.

Về cơ bản, yêu cầu Seoul trả nhiều tiền hơn là lựa chọn duy nhất mà Mỹ hiện có. Bởi trước các mối đe dọa quân sự và hạt nhân thường xuyên từ Bắc Hàn, Washington không thể đóng cửa các căn cứ quân sự hoặc rút 28.500 lính Mỹ khỏi Hàn Quốc được.

Mỹ hiện có khoảng 800 căn cứ quân sự tại hơn 70 quốc gia. Chỉ riêng ở Đức con số này là 174. Mỹ thậm chí có một căn cứ đóng tại Aruba, một hòn đảo nhỏ xíu ngoài khơi biển Ca-ri-bê.

Những căn cứ nước ngoài này được vận hành trên tiền thuế của người dân Mỹ. Chi phí không chỉ đến từ việc vận hành, bảo trì mà còn cả việc thanh toán chi phí sử dụng đất hoặc bờ biển của những quốc gia khác.

Ngoài ra, còn có chi phí duy trì mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia đó để đảm bảo họ không đột nhiên đuổi quân đội Mỹ về nước. Được biết chi phí duy trì các căn cứ quân sự nước ngoài của Mỹ là 156 tỉ USD mỗi năm.

Trước yêu cầu của Mỹ, chính giới Hàn Quốc phản đối và cho rằng đòi hỏi này là không thích đáng, là cư xử không đẹp với nước đồng minh.

Ý tưởng về việc Seoul chi nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ cũng không nhận được sự đồng tình từ công chúng Hàn Quốc. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận vừa công bố cho thấy, có tới 96% người được hỏi ý kiến phản đối Hàn Quốc đóng góp chi phí cao hơn cho việc bảo vệ quân sự của Mỹ.

Có thể hai bên sẽ khó thu hẹp được bất đồng ý kiến trong tương lai gần. Mức gánh vác chi phí quân sự của Hàn Quốc có thể sẽ không được quyết định đúng thời hạn trong năm nay.

XEM THÊM: Chế độ của Hàn Quốc dành cho người Bắc Hàn vượt biên

Tổng hợp từ Kyunghyang

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.