Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Hàn Quốc nửa cuối năm 2019: Dẫn đầu ở điều trị ung thư và đơn đặt hàng đóng tàu, kinh tế sẽ khởi sắc!

Năm 2019 đánh dấu một năm tương đối nhiều biến động ở Hàn Quốc từ lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội cho đến làng giải trí.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt trái, Hàn Quốc cũng thu về không ít tín hiệu tích cực vào những tháng cuối năm khi liên tiếp đứng đầu một số bảng xếp hạng quan trọng.

Hãy cùng TTHQ điểm qua 2 trong số những tin vui đáng chú ý mà Hàn Quốc đã đạt được trong nửa cuối năm 2019 nhé.

1. Đứng đầu về điều trị ung thư

Theo báo cáo Health at Glance 2019, Hàn Quốc đứng đầu khối OECD về tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư trực tràng và ung thư dạ dày trong vòng 5 năm gần nhất.

Tỉ lệ sống vốn được xem là thước đo chủ yếu của hiệu quả điều trị ung thư. Ở Hàn Quốc, khả năng sống sót sau chẩn đoán và chữa trị ung thư trực tràng là 71.1% và ung thư dạ dày là 68.9%.

Theo một kết quả nghiên cứu năm 2017, Hàn Quốc cũng đứng thứ 3 về tỉ lệ sống sót sau ung thư phổi ở mức 25.1%. tỉ lệ này ở bệnh nhân bệnh bạch cầu mãn tính là 84.4%, cao hơn con số trung bình của các nước thành viên khối OECD cộng lại (83.7%)

Bên cạnh các loại ung thư phổ biến, Hàn Quốc còn xếp vị trí thứ 3 trong các nước có tỉ lệ tử vong vì nhập viện do nhồi máu não hay đột quỵ thấp nhất trong 30 ngày, chỉ ở mức 3.2% – thấp hơn nhiều so với tỉ lệ trung bình 7.7% của toàn khối OECD

Liên quan đến tỉ lệ nhập việc của bệnh nhân mắc bệnh mãn tính khác như hen suyễn và tiểu đường, bệnh nhân ở Hàn Quốc mắc các chứng bệnh này được điều trị và chăm sóc tốt hơn nhiều nước khác trên thế giới. Trong số 100.000 người mắc bệnh hen suyễn, có 81 người tiếp nhận sự điều trị sau khi nhập viện, cao hơn gấp đôi so với con số 41.9 người của toàn khối OECD. Đối với bệnh tiểu đường, số bệnh nhân tiếp nhận điều trị là 245.2 người, cũng cao hơn 129 người – con số trung bình của khối OECD.

Về vấn đề dịch vụ y tế, hơn 80% bệnh nhân ngoại trú cho biết họ hài lòng với thời gian điều trị và chẩn đoán do các bác sĩ cung cấp.

An Cung Ngưu Hoàng không phải thần dược, cẩn thận khi sử dụng!

2. Đứng đầu về dơn đặt hàng đóng tàu

Tháng 10/2019, Hàn Quốc đã giành lại vị trí đứng đầu thế giới về lượng đơn đặt hàng đóng tàu nhờ sự thống trị trên thị trường đóng tàu vận chuyển khí đốt tự nhiên hoá lỏng.

Theo dịch vụ nghiên cứu “Clarkson Research Service” – nhà cung cấp dữ liệu hàng đầu thế giới về ngành vận tải biển và đóng tàu, vào tháng 10/2019, các xưởng đóng tàu ở Hàn Quốc, dẫn đầu là tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai đã vượt qua Trung Quốc, giành được lượng đơn hàng với tổng giá trị lên đến 1.29 triệu tấn tổng hợp bù (CGT) cho việc đóng 17 con tàu, chiếm 86% đơn đặt hàng trên toàn cầu.

Trong 10 tháng đầu năm, các xưởng đóng tàu Hàn Quốc đã đem về số lượng đơn với tổng trị giá lên đến 6.95 triệu CGT, tương đương 15.9 tỉ USD, vượt qua đối thủ Trung Quốc với lượng đơn đạt 6.11 triệu CGT, tương đương 13.6 tỉ USD.

XEM THÊM: Sản xuất cơ bản của Hàn Quốc vẫn đang gặp khó khăn

3. Tốc độ tăng trưởng kinh tế được kỳ vọng đạt mức 2.3% vào năm 2020

Ngày 21/11/2019 vừa qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đạt mức 2% trong năm 2019, giảm 0.1 điểm so với dự báo hồi tháng 9 (2.1%).

Do tình hình kinh tế thế giới bất ổn dẫn đến giá cả vật liệu bán dẫn giảm, ngành xuất khẩu và đầu tư của Hàn Quốc cũng theo đó bị khựng lại.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo theo sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, vấn đề Brexit (Anh rút khỏi Liên minh châu Âu) và sự trì trệ trong tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc là 3 trong số các nguyên nhân nổi bật khiến nền kinh tế thế giới chung có xu hướng bất ổn.

Ngoài ra, do tâm lý dè dặt của người tiêu dùng và lượng việc làm được tạo ra trong hệ thống các công ty doanh nghiệp tư nhân có xu hướng giảm cũng khiến cho doanh số hàng tiêu dùng lâu bền (TV, tủ lạnh, máy giặt…) không có sự khởi sắc.

Trong một diễn biến khác, OECD dự báo mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 của Hàn Quốc sẽ có thể đạt mức 2.3%.

Sự phục hồi nhu cầu về vật liệu bán dẫn – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc cùng chính sách mở rộng và nới lỏng về tài chính của chính phủ Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, khả năng tăng trưởng cũng có nguy cơ bị hạn chế do suy thoái thương mại toàn cầu và xung đột Mỹ – Trung vẫn đang trên đà leo thang.

⇢ Thống kê & cạnh tranh:

Tổng hợp từ Naver

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.