Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Hàn Quốc tìm giải pháp cho khủng hoảng dân số, tỉ lệ tử cao hơn sinh, dân số tăng trưởng âm

Việc dân số giảm đã không còn chỉ là “dự báo”, dân số Hàn Quốc đã bắt đầu giảm trên thực tế.

Tháng 11/2019 đánh dấu mốc lần đầu tiên Hàn Quốc có số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh kể từ khi chính phủ bắt đầu thống kê dân số vào năm 1983. Theo đó, năm 2020 sẽ là năm đầu tiên Hàn Quốc có tỷ lệ tăng dân số hàng năm là số âm.

Theo số liệu được tổng cục thống kê Hàn Quốc công bố tuần trước, tháng 11/2019, Hàn Quốc ghi nhận 25.438 ca tử vong, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ có 23.819 trẻ mới sinh giảm 5,9% so với tháng 11/2018 và là mức thấp kỷ lục được ghi nhận cho tháng 11 hằng năm.

Số người chết nhiều hơn số trẻ được sinh ra khiến tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của Hàn Quốc giảm xuống mức âm 0,4%.

Dân số Hàn Quốc cũng được dự báo sẽ giảm nhanh hơn trong tương lai. Theo số liệu thống kê, chỉ có 20.493 cặp đôi đăng ký kết hôn vào tháng 11/2019, giảm 10,1% so với cùng kỳ năm trước.

Ở các nước phát triển, ngày càng có nhiều phụ nữ kết hôn muộn và chỉ muốn sinh một con nhưng Hàn Quốc là trường hợp nghiêm trọng nhất.

Năm 2018, tổng tỷ suất sinh (số trẻ em/số phụ nữ) của Hàn Quốc đã đạt mức thấp kỷ lục là 0,98%, thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng 2,1% để giúp Hàn Quốc duy trì dân số ở mức 51 triệu dân.

Đi kèm với đó là tình trạng già hóa dân số. Số người từ 65 tuổi trở lên đang chiếm khoảng 15,5% tổng dân số Hàn Quốc và độ tuổi trung bình của người Hàn hiện nay là 42,6.

Lo ngại về việc giảm lực lượng lao động và nhiều hệ lũy khác như thiếu học sinh ở các trường học hay thiếu lực lượng quân đội, chính phủ đã ra thông báo về việc thành lập một cơ quan tư vấn để thảo luận về những thay đổi nhân khẩu học.

“10 năm tới sẽ rất quan trọng vì thế thế hệ được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số đang chuẩn bị đến tuổi về hưu”, trích lời thứ trưởng bộ Tài Chính Hàn Quốc Kim Yong Beom. “Tất cả các bộ của chính phủ cần phải hiểu vấn đề đã trở lên nghiêm trọng như thế nào và cần chung tay tìm giải pháp”.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.