Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Hàn Quốc ô nhiễm không khí: Bắt nhân viên nhà nước để xe ở nhà

Ngày 10, 11/12/2019, lượng bụi siêu mịn gây ô nhiễm không khí ở khu vực thủ đô Seoul đã tăng lên mức báo động và được gán nhãn “cực kỳ tệ”.

Trung tâm dự báo không khí cho biết nguyên do của hiện tượng này xuất phát từ dòng khói bụi thổi từ hướng Tây, Tây Nam Trung Quốc. Những cơn gió Tây mang theo các hạt bụi siêu mịn từ Trung Quốc qua bán đảo vào cuối tuần qua, trong khi khối áp suất cao và lạnh từ Siberia bị suy yếu.

Nồng độ PM 2.5 tại các thành phố lớn của Trung Quốc hôm 10/12 đã đạt 150-200 μg/m3, gấp khoảng 15-20 lần so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tại Seoul, lượng bụi siêu mịn trong không khí trung bình trên ngưỡng 75, ở mức “rất tệ”. Trong khi đó, lượng bụi siêu mịn ở mức cho phép chỉ khoảng từ 16 – 35.

XEM THÊM: Giáng Sinh 2019: 66% giới trẻ Hàn Quốc sẽ không hẹn hò vì kinh tế & ô nhiễm không khí

Chính quyền Seoul đã ra khuyến cáo người dân có vấn đề về hô hấp hoặc tim mạch, trẻ em và những người dễ bị tổn thương khác hạn chế ra đường. Họ cũng khuyên người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời. Các hạt bụi siêu mịn có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể và gây ra các bệnh khác.

Ngoài ra, vì phần lớn bụi mịn được cho là từ Trung Quốc nhưng lượng khí thải từ các xe ôtô cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Do đó, Bộ Môi trường Hàn Quốc cũng đã thi hành một bộ các biện pháp khẩn cấp để giảm ô nhiễm bụi mịn mang tên: “Sử dụng phương tiện luân phiên theo ngày” (차량 2부제) để giảm lượng xe lưu thông trên đường.

Theo đó, các viên chức và quan chức làm việc tại các cơ quan công quyền ở thủ đô Seoul, thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi sẽ phải để xe ôtô ở nhà luân phiên theo biển số chẵn – lẻ vào những ngày nồng độ bụi mịn cao.

Ví dụ, trong ngày 10/12/2019, những xe có biển xe có số cuối cùng là số chẵn mới được phép lưu thông. Ngày 11/12/2019 thì chỉ những xe có số lẻ mới được phép lưu thông.

Tuy nhiên, vào những ngày nồng độ bụi đạt ở mức “rất tệ” như những ngày vừa qua thì thành phố Seoul đã ra biện pháp khẩn là: đóng cửa toàn bộ 424 bãi đỗ xe của cơ quan Nhà nước, dừng lưu thông 11.000 ôtô công vụ và ôtô của công chức, giảm công suất hoạt động xuống 45% đối với 25 cơ sở xả khí thải do Nhà nước quản lý, điều chỉnh hoặc rút ngắn thời gian làm việc của 129 công trường Nhà nước và 390 công trường tư nhân, hạn chế sử dụng máy móc xây dựng cũ.

Điều đáng chú ý ở đây là chỉ viên chức và quan chức làm việc tại các cơ quan công quyền mới phải chấp hành quy định này, xe của người dân vẫn được lưu thông bình thường.

Tuy nhiên, nếu xe dân sự có mức xả thải mức 5 đi vào khu vực “Giao thông xanh” trong thủ đô Seoul sẽ bị phạt 250.000 won (209 USD). Những khu vực được xếp vào tiêu chuẩn “Giao thông xanh” của thủ đô Seoul là khu vực phía trong tường thành Hanyang, gồm 8 phường thuộc quận Jongno (종로구) và 7 phường thuộc quận Jung (중구).

KINH NGHIỆM: Hướng dẫn mua xe ôtô cũ ở Hàn Quốc an toàn & hiệu quả

Tổng hợp từ Kuki News

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.