Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Tính đến ngày 7/2/2022, Hàn Quốc đã có 3 ngày liên tiếp số ca nhiễm trên ngưỡng 30.000 ca. Theo đặc thù của biến thể mới Omicron, số ca nhiễm đang tăng cao nhưng tỷ lệ bệnh nhân trở nặng lại rất thấp, người mắc Omicron cũng không có hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, có thể điều trị tại nhà.

Chính phủ Hàn Quốc đang thiết lập các biện pháp hướng dẫn người dân tự khai báo, tự điều trị tại nhà để giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.

Dưới đây là các thông tin cập nhật về hệ thống đăng ký xét nghiệm và điều trị COVID-19 mới nhất ở Hàn Quốc

Cách đăng ký xét nghiệm COVID-19

Kể từ ngày 3/2/2022, người dân không thuộc nhóm nguy hiểm (người trên 60 tuổi, người liên quan đến điều tra dịch tễ, người có yêu cầu của bác sĩ, người thuộc đối tượng xét nghiệm trong các cơ sở dễ lây nhiễm) nếu muốn xét nghiệm COVID-19, sẽ phải trải qua 2 bước:

 • Bước 1: Xét nghiệm nhanh bằng kháng nguyên (신속항원) được phát miễn phí tại các trạm xét nghiệm. Người dân phải ngồi tại chỗ, tự lấy dịch mũi và nhỏ vào bộ công cụ chẩn đoán, chờ khoảng 30 phút nếu xuất hiện hai vạch đỏ thì là dương tính, nếu một vạch thì là âm tính. Kết quả âm tính có thể về nhà, kết quả dương tính mới được tiến hành xét nghiệm theo hình thức khuếch đại gen (PCR)
 • Bước 2: Người có kết quả dương tính khi xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ tiếp tục được xét nghiệm theo hình thức khuếch đại gen (PCR), nếu kết quả dương tính thì sẽ chính thức được công nhận là F0
 • Ngoài các trạm xét nghiệm, người dân có thể đến các phòng khám chuyên về hô hấp (호흡기 전담 클리닉) để nhận xét nghiệm nhanh bằng kháng nguyên, phí xét nghiệm là miễn phí. Nếu kết quả dương tính, người dân sẽ được các phòng khám này hướng dẫn điều trị COVID-19 tại nhà (재택치료).

Tham khảo danh sách các bệnh viện khám và điều trị COVID-19 trên toàn quốc tại đây.

Trường hợp cần chứng nhận âm tính COVID-19

Người dân cần thẻ thông hành phòng dịch (방역패스) để nộp cho các cơ quan, công ty định kỳ có thể đăng ký kiểm tra ở các trạm xét nghiệm hoặc phòng khám chuyên về hô hấp (호흡기 전담 클리닉).

Kết quả kiểm tra bằng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên (신속항원) cũng được công nhận là âm tính.

Quy định sau khi làm xét nghiệm COVID-19

 • Sau khi làm xét nghiệm COVID-19, phải về nhà ngay và không được đến những nơi công cộng trước khi nhận được kết quả PCR (sẽ được gửi qua tin nhắn trong vòng 24 tiếng).
 • Hạn chế di chuyển bằng phương tiện giao thông trên đường di chuyển từ trung tâm xét nghiệm về nhà
 • Thực hiện 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) và hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình
 • Gọi điện cho tổng đài 1339 hoặc trung tâm y tế địa phương khi triệu chứng nặng hơn

Quy định với người nghi ngờ có triệu chứng COVID-19

 • Không đến nơi công cộng khi nghi ngờ có triệu chứng mắc COVID-19
 • Khi thấy thân nhiệt cao trên 38°C thì gọi cho một trong số các tổng đài sau: 1339, Mã vùng + 120, Trung tâm y tế địa phương (보건소)
 • Di chuyển tới bệnh viện bằng xe riêng và đeo khẩu trang
 • Khai báo lịch sử di chuyển với nhân viên y tế

Phân loại bệnh nhân COVID-19

Khi có kết quả dương tính COVID-19, các bệnh nhân có triệu chứng nặng sẽ được đưa đến bệnh viện, trung tâm điều trị; các bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được phân loại để hướng dẫn điều trị tại nhà (재택치료).

Các bệnh nhân điều trị tại nhà cũng được chia thành 2 nhóm: nhóm cần chăm sóc đặc biệt (ví dụ người trên 60 tuổi) và nhóm quản lý chung.

Trung tâm y tế địa phương sẽ kiểm tra các triệu chứng, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhận để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các bệnh nhân trong nhóm quản lý chung (không triệu chứng, triệu chứng nhẹ) cũng được quản lý từ xa từ tổng đài của Cơ quan y tế Hàn Quốc.

 • Nhóm cần chăm sóc đặc biệt: nhân viên y tế gọi điện 1 ngày 2 lần theo dõi
 • Nhóm quản lý chung: tự theo dõi, chăm sóc sức khoẻ; khi cần thì gọi điện yêu cầu trợ giúp của trung tâm y tế

Chế độ tự khai báo điều tra dịch tễ

Phương pháp điều tra dịch tễ học hiện tại là nhân viên trung tâm y tế trực tiếp gọi điện để hỏi về lịch sử di chuyển của bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bệnh nhân COVID-19 và thành viên gia đình sẽ tự điền vào bản báo cáo điều tra dịch tễ.

Rút ngắn thời gian cách ly

 • Người nhiễm COVID-19 và đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ cần điều trị tại nhà 7 ngày (trước đây là 10 ngày)
 • Người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 (F1) nếu chưa tiêm chủng sẽ phải cách ly 7 ngày, phải làm xét nghiệm PCR trong vòng 6~7 ngày.
 • Người tiếp xúc với bệnh nhânh COVID-19 (F1) đã hoàn thành tiêm chủng sẽ được miễn cách ly và tự theo dõi sức khỏe bất kể có liên quan đến chủng virus nào, phải làm xét nghiệm PCR trong vòng 6~7 ngày.

Định nghĩa người hoàn thành tiêm phòng: Người đã hoàn thành tiêm phòng là người đã tiêm mũi ba sau 14 ngày và người đã tiêm mũi hai sau dưới 90 ngày.

Quy định cách ly với thành viên gia đình

Theo thông tin cập nhật từ ngày 7/2/2022, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành chính sách “Đơn giản hoá cách ly với các thành viên sống chung” (동거가족의 격리 간소화).

 • Thành viên gia đình cũng bị dương tính COVID-19: Thực hiện cách ly 7 ngày giống F0
 • Thành viên gia đình âm tính COVID-19: Thực hiện cách ly 7 ngày giống F0 thực hiện theo dõi tập trung trong 3 ngày tiếp theo (đeo khẩu trang KF94 mọi lúc mọi nơi, không tiếp xúc với nhóm rủi ro, các cơ sở công cộng, những địa điểm khó đeo khẩu trang)
 • Trong thời gian cùng cách ly tại nhà, nếu có thành viên khác tiếp tục bị nhiễm COVID-19 thì chỉ bệnh nhân đó tiếp tục phải thực hiện cách ly thêm 7 ngày, các thành viên khác được sinh hoạt, đi lại bình thường sau khi hết thời hạn cách ly 7 ngày ban đầu.
 • Hết thời gian cách ly 7 ngày: bệnh nhân và thành viên gia đình sinh hoạt, di chuyển bình thường, không cần khai báo cho trung tâm y tế
 • Trong trường hợp bệnh nhân, thành viên gia đình tự ý ra ngoài, không khai báo với nhân viên y tế trong thời gian cách ly, có thể bị phạt tù 1 năm hoặc 10 triệu won theo luật Phòng ngừa bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc.

Hướng dẫn người điều trị COVID-19 tại nhà

 • Tìm hiểu sẵn số điện thoại của cơ quan, nhân viên y tế phụ trách quản lý khu vực mình sinh sống
 • Đăng ký thông tin người bệnh, khai báo sức khoẻ 2 lần/ ngày lên hệ thống y tế điện tử (tham khảo cách đăng ký thông tin bằng tiếng Hàn).
 • Bệnh nhân nghỉ ngơi trong phòng riêng thoáng khí, duy trì giãn cách từ 2m với các thành viên trong gia đình, sử dụng riêng đồ sinh hoạt như bát, đũa, thìa, chăn nệm, điện thoại, máy tính…
 • Các thành viên trong gia đình cũng đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay khô
 • Duy trì thoáng khí định kỳ trong nhà. Khi sử dụng hệ thống thông gió cơ học, nên sử dụng chế độ dẫn gió ngoài trời thay vì lưu thông bên trong. Nên bịt kín các lỗ thông hơi trong phòng tắm bằng nhựa và băng dính càng nhiều càng tốt để ngăn chặn sự lây lan của các chất độc hại. Lắp đặt quạt thông gió với van điều tiết dòng chảy ngược (thiết bị làm giảm rung chấn) trong phòng tắm sẽ giúp ngăn chặn sự phát tán của các chất ô nhiễm giữa các tầng.
 • Trường hợp gia đình đông thành viên nhưng chỉ có một nhà vệ sinh, không đảm bảo không gian cách ly có thể đăng ký đến trung tâm điều trị (생활치료센터). Tuy nhiên số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đang tăng cao nên có thể sẽ khó đăng ký hoặc phải chờ tới lượt.
 • Trường hợp bắt buộc phải dùng chung nhà vệ sinh thì phải giãn cách thời gian sử dụng luân phiên, duy trì nhà vệ sinh luôn thoáng khí, đóng nắp bồn cầu khi xả nước, cọ rửa và khử trùng sau mỗi lần sử dụng.
 • Không tự ý xả rác trong thời gian điều trị tại nhà, đổ rác vào túi rác được cung cấp, niêm phong lại thêm một lần bằng túi thường và bảo quản trong nhà, bỏ rác ra ngoài sau 3 ngày (72 tiếng) sau khi kết thúc thời gian điều trị tại nhà.
 • Có thể gọi giao đồ ăn với điều kiện không tiếp xúc với nhân viên giao hàng
 • Bệnh nhân điều trị tại nhà được hưởng tiền hỗ trợ giống bệnh nhân nhập viện
 • Chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt, thuốc chữa đau đầu, đau cơ, thuốc cảm…
 • Bệnh nhân điều trị tại nhà sẽ được chính phủ gửi set đồ y tế như bên dưới

Bệnh nhân phải luôn theo dõi thể trạng cơ thể:

 • Triệu chứng điển hình: Sốt, ho, đau họng, mất vị giác/ khứu giác, đau cơ, đau đầu
 • Triệu chứng nặng: khó thở, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc bản thân, hoa mắt, chóng mặt, lờ đờ. Trường hợp này cần báo ngay cho cơ quan y tế, gọi 119 trong trường hợp khẩn cấp.
 • Đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng
 • Uống nhiều nước
 • Đeo khẩu trang cho tới lúc đi ngủ (để bảo vệ các thành viên âm tính với COVID-19 trong gia đình)
 • Chườm mát, lau người bằng nước ấm để hạ sốt; dùng thuốc khi thấy sốt, đau mỏi cơ, đau đầu.
 • Dùng máy đo nồng nồng độ oxy (SpO2) (산소포화 측정기) 3 lần/ngày

Tham khảo cách sử dụng máy đo nồng độ oxy bằng tiếng Việttiếng Hàn.

 • Nếu nồng độ oxy ≤ 94%, hãy gọi ngay cho nhân viên y tế hoặc tìm kiếm chăm sóc y tế, dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.
 • Thay đổi các tư thế nằm trên giường: nằm sấp, nằm nghiêng, và ngồi thẳng lưng, mỗi lần khoảng 2 giờ.

Tham khảo hướng dẫn điều trị tại nhà.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.