Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Lao động nước ngoài bị chủ tấn công tại ruộng

Nửa cuối tháng 7/2019, trên MXH lan truyền một đoạn clip quay lại cảnh một lao động người nước ngoài bị chủ là người Hàn Quốc đánh ngay tại ruộng.

Người lao động này không có găng tay nên có nói tiếng Hàn một cách ngọng nghịu: Giám đốc không cho tôi găng tay (사장님 저에게 장갑 안 줬어요)

Người chủ này cũng cùng làm việc và có đeo găng tay, nhưng không hiểu ông ta không hài lòng về chuyện gì mà liên tục văng tục, doạ nạt người lao động nước ngoài: Thằng XX này, làm nhanh lên. Trước khi tao đập chết (빨리 일 하라고. 이 XXX아. 죽여버리기 전에…).

Mắng chửi chưa đủ, ông ta còn quay trở lại, đánh vào đầu và dùng chân đạp ngã người lao động này.

Có vẻ như do không biết cách biểu đạt nên người lao động nước ngoài đã khiến chủ hiểu nhầm là mình tỏ ra chống đối hay có hành động vô lễ. Người chủ Hàn Quốc còn hỏi lại: Có thật là mày hỏi xin tao găng tay một cách kính trọng không? (너 뭐 이거 뭐 공손하게 ‘장갑 주세요' 이랬다고?).

Sau khi xem clip này, bản thân những người Hàn Quốc cũng tỏ ra rất tức giận và xấu hổ vì hành động của người chủ Hàn Quốc kia. Dù vì bất cứ lý do gì, hành vi đánh chửi nhân viên là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Người lao động trong clip có nói vài câu tiếng mẹ đẻ nên đã xác định được đây là người lao động Uzbekistan. Biết được lao động nước mình bị xâm hại, văn phòng Bộ Lao động của Uzbekistan đã gửi công văn yêu cầu cảnh sát Hàn Quốc điều tra rõ ngọn ngành.

Sau khi cảnh sát vào cuộc điều tra đã xác định và sự việc này xảy ra vào hồi tháng 5/2019 tại thành phố Seosan, tỉnh Chungnam. Người chủ Hàn Quốc đã bị triệu lên sở cảnh sát làm việc, nhưng do đã xin lỗi và giải quyết riêng với người lao động Uzbekistan nên ông ta không phải chịu xử lý từ phía cảnh sát Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, thanh niên nông thôn có xu hướng di chuyển tới đô thị lập nghiệp nên nảy sinh vấn đề vô cùng nan giải là thiếu lực lượng lao động trẻ. Bởi vậy, hàng năm Hàn Quốc phải tuyển một lượng lớn lao động để bổ sung vào chỗ trống này. Do tính chất công việc đơn giản nên lao động trong ngành nông nghiệp có lương tầm 1 triệu KRW ~ 1,5 triệu KRW, thấp hơn so với lao động ngành chế tạo có lương từ 2,5 triệu KRW ~ 3 triệu KRW.

Tuy nhiên, điều kiện làm việc và sinh hoạt của lao động nước ngoài ở nông thôn Hàn Quốc vẫn còn rất kém. Đa phần, họ được những người chủ phân cho ở những ngôi nhà cũ, chất lượng thấp, lạnh vào mùa đông, nóng bức vào mùa hè.

Người Hàn Quốc bản chất là hay nóng tính. Đặc biệt, những người chủ trong ngành nông nghiệp lại càng thô lỗ và không phải ai cũng được ăn học đàng hoàng, có nhận thức đầy đủ. Chính vì vậy, hiện tượng văng tục, đe doạ, ngược đãi hay dùng bạo lực với người lao động ở nông thông Hàn Quốc nhiều hơn so với ngành công nghiệp chế tạo hay các cơ sở sản xuất tại thành thị.

XEM THÊM:

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.