Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Người Việt ở Hàn Quốc & nỗi sợ đăng ký các loại giấy tờ tại văn phòng chính quyền địa phương

A (40 tuổi) là một người Trung Quốc sống ở Daegu đã hơn 10 năm. Dù vậy, mỗi lần đi đến cơ quan hành chính tại địa phương để làm giấy tờ, anh vẫn cảm thấy căng thẳng như những ngày đầu mới đặt chân đến Hàn Quốc. Ly do là vì dù có dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt thì việc giao tiếp với nhân viên hành chính vẫn gặp khó khăn.

A thở dài, “Thú thật là tôi còn chưa tốt nghiệp tiểu học. Việc học một ngôn ngữ mới đối với tôi không hề dễ dàng. Kỹ năng giao tiếp của tôi không đến nỗi nào, nhưng mặt chữ thì tôi vẫn chưa thạo. Những từ vựng trong giấy tờ thủ tục hành chính thì còn khó nhằn hơn nữa.”

B (33 tuổi) – đến từ Việt Nam – cho biết “Tôi gặp trở ngại trong việc sử dụng dịch vụ dân sự online nên đã trực tiếp đến các trung tâm cộng đồng hoặc văn phòng quận, nhưng tôi vẫn vướng phải phiền toái tương tự vì rào cản ngôn ngữ.”

⇢ Xem thêm về người nước ngoài ở Hàn Quốc:

Mặc dù Hàn Quốc đã chính thức bước vào thời đại đa văn hoá với số người thuộc hộ gia đình đa văn hoá lưu trú trong nước lên đến hơn 1 triệu người, chất lượng dịch vụ dân sự dành cho đối tượng này vẫn chưa được cải thiện vì các cơ quan hành chính hầu như không cung cấp dịch vụ thông dịch đa dạng các thứ tiếng.

Hiện nay, cơ quan hành chính thuộc 8 quận huyện ở Daegu có hỗ trợ thông dịch tiếng Anh. Trong khi đó, quận Suseong và huyện Dalseong hoàn toàn không có nhân viên phiên dịch.

Quan chức tại một văn phòng quận cho biết, “Hiện nay chúng tôi chỉ có các tài liệu hướng dẫn dịch vụ dân sự được dịch sang hơn 10 ngôn ngữ. Không chỉ người dân đến làm thủ tục mà cả nhân viên hành chính tiến hành làm thủ tục cho họ cũng cảm thấy rất bức bối. Đôi bên đều cố gắng giao tiếp một cách chật vật bằng ngôn ngữ hình thể hoặc sử dụng ứng dụng dịch thuật trên điện thoại thông minh.”

Để giải quyết vấn đề này, văn phòng quận Bukgu ở Daegu gần đây đã quyết định áp dịch vụ thông dịch qua điện thoại (외국어 제3자 전화 통역 서비스) . Trước đó, Quận Dalseo đã nhận được nhiều phản hồi tích cực về việc đưa dịch vụ này vào thực tiễn từ đầu năm 2019.

Dịch vụ phiên dịch qua điện thoại là một dịch vụ cho phép công dân người nước ngoài, chẳng hạn như người thuộc hộ gia đình đa văn hóa khi tìm đến các cơ quan hành chính sẽ được nghe hướng dẫn chính xác về các bước thủ tục làm việc bằng ngôn ngữ của họ.

Một quan chức của Văn phòng quận Bukgu cho biết, “Chúng tôi đã thực hiện một sổ tay hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục dân sự và dịch ra 13 thứ tiếng. Từ tháng 1/2020, người nước ngoài đến thăm Văn phòng quận Buk sẽ được cung cấp dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ của riêng họ.”

Việc đưa vào áp dụng các dịch vụ thông dịch và biên dịch sổ tay hướng dẫn ở các cơ quan hành chính dân sự Hàn Quốc là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, về lâu dài, cần đào tạo các chuyên gia có nền tảng hiểu biết về các nền văn hóa của công dân nước ngoài đang lưu trú tại Hàn Quốc để việc giao tiếp giữa đối tượng này và nhân viên cơ quan hành chính được cải thiện.

XEM THÊM: 100 Bài giảng tiếng Hàn giao tiếp dành cho người đang sinh sống ở Hàn Quốc

Tổng hợp từ 매일신문

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.