Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Ông cụ Hàn Quốc mắc phải hội chứng đồng nát, tích trữ 20 tấn phế liệu trong nhà suốt… 20 năm

Một ông cụ ở thành phố Busan đã không đổ rác và tích trữ đồ đạc trong nhà suốt 20 năm liền. Khi hàng xóm xung quanh không chịu được mùi hôi thối từ căn hộ của ông, họ buộc phải báo cho cơ quan chính quyền địa phương.

Các nhân viên phúc lợi đã phải nửa dỗ dành, nửa cưỡng chế để ông cụ cho phép họ dọn dẹp căn nhà. 10 nhân viên phúc lợi đã phân loại không ngừng nghỉ trong suốt 1 tuần và thu gom được hơn 20 tấn rác, trong đó có tới 30 nồi cơm điện cũ.

Ngoài đồ đạc vốn có trong nhà, trong 20 năm qua, ông cụ còn tích trữ cả đồ đồng nát thu lượm từ những bãi rác xung quanh khu vực sinh sống.

Ở Hàn Quốc ngày càng có nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi mắc “hội chứng đồng nát”, hay gọi theo thuật ngữ chuyên ngành là Hội chứng rối loạn tích trữ.

Hội chứng rối loạn tích trữ (저장강박증, Compulsive hoarding) là thuật ngữ dùng để chỉ các hành vi tích trữ một cách quá mức những vật ít giá trị hoặc thậm chí hoàn toàn vô giá trị (như giấy vụn, vỏ lon bia, quần áo cũ…), đồng thời vì điều này mà người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh hoạt cơ bản như di chuyển, nấu ăn, vệ sinh cá nhân, ngủ…

Theo các nhà khoa học, hội chứng này xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, tình trạng bệnh sẽ rõ rệt hơn khi chúng ta về già.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra căn bệnh rối loạn tích trữ này khoa học chưa thể giải thích được đầy đủ. Các chuyên gia cho rằng, hội chứng này có thể là hệ quả của một bệnh khác như: ưa sự lộn xộn, sợ di chuyển, quá lưu luyến các món đồ đã mua.

Theo thống kê, những người mắc Hội chứng rối loạn tích trữ ở Hàn Quốc chủ yếu là người già nhưng sống cô độc hoặc bị gia đình bỏ rơi nhiều năm. Điều này khiến họ cảm thấy cô đơn, bị trầm cảm hoặc rơi vào ối loạn lo âu hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế không thể phân loại và xử lý các vật dụng xung quanh họ.

Những người mắc hội chứng này còn ảnh hưởng tới hàng xóm, vì ngôi nhà của họ không khác gì một bãi rác. Đây cũng là “ám ảnh kinh hoàng” với những nhân viên phúc lợi mỗi khi phải đến thu dọn rác thay cho họ.

Mỗi một đợt thu gom phải cần huy động hàng chục người, nhiều chuyến xe tải mới có thể chở hết rác.

Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt giữa tích trữ và sưu tầm. Người sưu tầm coi nó như một vinh hạnh và không làm giảm chất lượng cuộc sống. Trong khi đó, người tích trữ thu nhập mọi thứ họ thấy và thường có cuộc sống không lành mạnh.

Chữa trị

Các chuyên gia cho rằng chứng rối loạn tích trữ không phải là một căn bệnh dễ dàng chữa trị, cả khi người bệnh muốn hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia có thể giúp người bệnh hiểu tại sao họ gặp khó khăn trong việc vứt bỏ các thứ vô dụng và làm sao đống bừa bộn hình thành.

Người bệnh cần học cách tự giác vứt bỏ dần các đồ đạc không cần thiết và trải nghiệm rằng việc này khiến cuộc sống của họ dễ chịu hơn.

Trong một vài trường hợp, người mắc bệnh có thể dùng chất ức chế serotonin (SSRIs) vì thuốc sẽ mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát căn bệnh.

Đồng thời các chuyên gia cũng khuyến cáo những người trẻ nên rèn luyện cho mình lối sống tối giản – chỉ mua những đồ dùng thực sự cần thiết và học cách sắp xếp mọi thứ ngăn nắp để có cuộc sống hiệu quả và thành công hơn.

TIN LIÊN QUAN:

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.