Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Tổng thống Moon Jae In đau buồn khi không đưa được mẫu thân về thăm quê hương Bắc Hàn

Bà Kang Han Ok (강한옥), thân mẫu của tổng thống Moon Jae In đã từ trần chiều ngày 29/10/2019, hưởng thọ 92 tuổi.

Do tuổi cao sức yếu, bà Kang đã được đưa vào điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Busan, và nhắm mắt trong vòng tay con dâu là Đệ nhất phu nhân Kim Jeong Sook.

Tang lễ sẽ được gia đình tổ chức trong ba ngày tại thánh đường Namcheon, quận Suyeong, thành phố Busan (부산 수영구 남천성당).

Trên trang Facebook cá nhân, tổng thống bày tỏ đau xót về sự ra đi của mẹ. Ông Moon chia sẻ thật may mắn khi vẫn có thể ở bên mẹ mình lúc hấp hối, và lời cuối mẹ ông để lại trước khi ra đi là “Dù thế nào mẹ cũng đã sống rất hạnh phúc”.

Ngày 4/10/2019, tổng thống Moon Jae In còn dẫn mẹ đi thăm quan phủ tổng thống tại Seoul.

Phụ thân của tổng thống Moon là ông Moon Yong Hyung (문용형), đã qua đời năm 1978 (cách đây 41 năm). Ông bà có quê gốc ở Bắc Hàn và đã di tản xuống miền Nam khi cuộc chiến tranh Triều Tiên bắt đầu năm 1950.

Trong thời kì tị nạn, khi chồng bị bắt làm tù binh, một mình bà Kang Han Ok đã phải làm trụ cột trong gia đình. Bà đi giao than đá và làm nhiều công việc lao động vất vả để nuôi 5 người con (2 nam, 3 nữ) trong một căn phòng thuê chật hẹp ở thành phố Geoje. Năm 2004, bà Kang Han Ok từng được gặp lại người em của mình ở Bắc Hàn trong một chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh.

Cũng chính vì bố mẹ là người Bắc Hàn nên tâm nguyện lớn nhất của tổng thống Moon Jae In là thống nhất hai miền Nam – Bắc để mong một ngày có thể đưa mẹ về thăm quê hương. Ông đã rất buồn khi chưa thực hiện được tâm nguyện này và tự trách mình đã bất hiếu với mẹ, đặc biệt đã để mẹ lo lắng, thấp thỏm khi chứng kiến con trai đứng giữa chính trường đầy sóng gió.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống Hàn Quốc chịu tang mẹ khi đang đương chức. Tổng thống nhấn mạnh: Phủ Tổng thống, chính phủ và chính giới không cần tới viếng, mà phải tiếp tục thực hiện công tác điều hành quốc gia như bình thường. Gia quyến từ chối nhận hoa và thăm viếng, đồng thời hy vọng sẽ nhận được tấm lòng chia sẻ và tưởng nhớ của tất cả mọi người dành cho người quá cố.

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.