Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Tranh cãi: Tàu điện ở Busan có toa dành riêng cho phụ nữ, nên hay không?

Bên cạnh những tiện ích chung dành cho tất cả mọi người, ở Hàn Quốc còn có nhiều tiện ích dành riêng cho nữ giới ví dụ như bãi đỗ xe, ghế ngồi dành cho sản phụ trên tàu điện ngầm, dịch vụ đưa phụ nữ về nhà đêm khuya.

Mới đây, tàu điện ngầm thành phố Busan đã chỉ định riêng những toa tàu mà chỉ nữ giới mới được ngồi. Cụ thể là trong những khoảng thời gian có nhiều người sử dụng như từ 7 ~ 9 giờ sáng và 6 ~8 giờ tối, sẽ có một số toa dành riêng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ có con nhỏ đi cùng.

Vào những giờ cao điểm, bạn sẽ phải chen chúc rất vất vả trên tàu điện ngầm Hàn Quốc. Việc đụng chạm với người lạ là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là gần đây, nhiều người bị ám ảnh về nạn quay lén ở nơi công cộng, nhà vệ sinh nên đây được xem là một hình thức bảo vệ nữ giới của chính quyền Busan.

Toa tàu này được dán sticker màu hồng phía trước cửa và có tên tiếng Hàn là “여성배려칸” – Toa tàu ưu tiên phụ nữ. Nhưng lại ghi tiếng Anh là “Women only” – Chỉ phụ nữ được sử dụng.

Trong những ngày đầu sử dụng, có một số nam giới lỡ bước lên toa tàu này đã bị cảnh sát tuần tra trên tàu điện ngầm nhắc nhở và phải rời sang toa khác.

Điều này đã gây bức xúc cho cánh mày râu và gây tranh cãi trong cộng đồng cư dân mạng Hàn Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng: Nếu đã có toa tàu riêng cho nữ thì sao không làm toa tàu riêng dành cho nam?

Một poster được dựng lên ở ga tàu điện ngầm để phản đối chính sách này với nội dung: Phụ nữ không phải là người yếu thế trong xã hội. Người yếu thế là người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ mang thai. Việc nam giới bị đuổi khỏi toa tàu dành riêng cho nữ giới là phân biệt giới tính. Yêu cầu ban quản lý tàu điện ngầm Busan hãy nhanh chóng dẹp bỏ chính sách này.

XEM THÊM:

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.