Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao nhất OECD, Hàn Quốc tìm cách học Nhật Bản

Hàn Quốc chứng kiến ​​tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở mức 10,4% trong tháng 6/2019, tăng hơn 1% so với 9% của một năm trước đó. Số người thất nghiệp trong độ tuổi từ 15-29 đã tăng từ 388.000 người lên 453.000 người trong khoảng thời gian tương ứng.

Tỷ lệ thất nghiệp thất nghiệp vượt quá 10% đang làm dấy lên những lo lắng xã hội, bởi sự gia tăng con số quá nhanh (8,4% một thập kỷ trước, vào tháng 6/2009 và 8% vào tháng 6/2014).

Trụ sở hành chính của quận Yongsan ở thủ đô Seoul tổ chức hội chợ việc làm vào năm 2018. (Yonhap)

Mặc dù chính quyền của tổng thống Moon Jae In đã cam kết ưu tiên việc làm cho những người trẻ tuổi, nhưng vẫn chưa tạo ra đủ việc làm để đáp ứng những người ở độ tuổi 20 và đầu 30. Thêm vào đó, việc tăng mạnh mức lương tối thiểu, được cho là đã cản trở việc tuyển dụng.

Kết quả là Hàn Quốc đang mất chỗ đứng trước các nước khác.

Theo công bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, đối với những người trong độ tuổi 15-24, Hàn Quốc đã công bố tỷ lệ thất nghiệp 10,5% trong nhóm độ tuổi này vào năm 2018. Con số này cao hơn tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tại các quốc gia có thứ hạng GDP bình quân đầu người đứng sau Hàn Quốc.

Hungary công bố tỷ lệ thất nghiệp thanh niên là 10,2% trong năm 2018, Slovenia 8,8%, Mexico 6,9% và Cộng hòa Séc 6,7%.

Hoa Kỳ cũng đã giảm tỷ lệ thất nghiệp thanh niên xuống còn 8,6% và Nhật Bản có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất với 3,7%, trong số 36 thành viên OECD.

Dẫn lời của giáo sư Oh Jung Keun (Đại học Konkuk) trong một phát biểu với cơ quan truTỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao nhất OECD, Hàn Quốc tìm cách học Nhật Bảnyền thông nói rằng:

“Chính quyền đương nhiệm chỉ tập trung tăng tốc trong việc tăng mức lương tối thiểu theo luật định mà bỏ qua việc nới lỏng các quy định và mở rộng tính linh hoạt của thị trường lao động”. Đó được xem như một căn nguyên dẫn đến tình trạng báo động của tỷ lệ người trẻ thất nghiệp.

Các chuyên gia đã tiếp tục thúc giục chính phủ loại bỏ các rào cản pháp lý cho các lĩnh vực dịch vụ, như tài chính, hậu cần và du lịch, để tạo ra nhiều việc làm hơn.

Một cựu quan chức chính phủ nêu ra sự cần thiết phải nghiên cứu trường hợp của Nhật Bản. Ông trích dẫn rằng Nhật Bản đã hạ tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm những người từ 25-29 tuổi xuống còn 4,1% vào năm ngoái, một mức khá thấp so với 9,5% của cùng nhóm tuổi ở Hàn Quốc. Nhật Bản làm được. Vậy tại sao Hàn Quốc lại không làm được?

Ông này cũng nói rằng Nhật Bản, nơi chịu nhiều khó khăn kinh tế trong những năm 1990, đã tích cực cung cấp cho những người trẻ tuổi nhiều thông tin về việc làm dưới sự hỗ trợ nhất quán từ chính quyền đương nhiệm.

Mặc dù khoảng cách giữa hai nước đã thu hẹp trong vài năm qua, nhưng sự đảo ngược về tỷ lệ thất nghiệp tại thời điểm này cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc đã bị chùng xuống và cần một bước đột phá.

Tổ chức OECD, trong triển vọng kinh tế gần đây tại một số quốc gia thành viên, đã dự đoán tỷ lệ thất nghiệp 4% cho Hàn Quốc trong năm 2020.

Tổ chức có trụ sở tại Paris đã trích dẫn việc tăng mạnh mức lương tối thiểu theo luật định, tái cơ cấu nhân lực giữa các nhà sản xuất và sự sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động là những lý do chính dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người trẻ. Họ đã chỉ ra rằng việc tăng mạnh mức lương tối thiểu có thể kìm hãm việc làm và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội.

Nhưng một giáo sư của Viện Nghiên cứu Lao động trực thuộc Đại học Hàn Quốc cho biết sự gia tăng việc làm của thanh niên có thể là do sự gia tăng các công việc bán thời gian hoặc ngắn hạn thay vì cải thiện công việc ổn định. Tức là người trẻ có xu hướng tìm những công việc mang tính “bất ổn”, ngắn hạn thay vì cố định lâu dài tại một cơ quan nhất định. Ông đã kêu gọi chính phủ thúc đẩy việc tạo ra các công việc ổn định cơ bản, với lý do tỷ lệ thất nghiệp kéo dài.

OECD làm rõ rằng tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc đã lên tới 4% trong quý 2 năm 2019, vượt xa 3,6% tại Mỹ trong cùng kỳ. Nhật Bản có tỷ lệ thất nghiệp 2,4% trong quý đầu tiên của năm.

Một nhà phân tích nghiên cứu tại Seoul cho biết, vào đầu những năm 2010 (trong quý 3 năm 2011), Hàn Quốc và Mỹ đã ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp lần lượt là 3,2% và 9%.

Cùng với tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, giá bất động sản ở thủ đô Seoul dưới thời tổng thống Moon Jae In cũng tăng kỷ lục tới 50%.

XEM THÊM: 568 ngàn việc làm mới, tỉ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc giảm 4.1% trong tháng 1/2020

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.