Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

UNIQLO lại gây bão ở Hàn Quốc vì tung quảng cáo nghi ngờ nhắc đến vấn đề nô lệ tình dục

Đang lăm le khôi phục lại thị trường Hàn Quốc sau khi chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến dịch tẩy chay hàng Nhật dữ dội trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, hãng thời trang thương hiệu UNIQLO lại dính cú phốt mới.

Ngày 1/10/2019, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập hãng, UNIQLO tung ra một đoạn quảng cáo dài khoảng 30 giây, giới thiệu các mẫu quần áo thu đông.

Concept của đoạn quảng cáo này là một cô bé da đen 13 tuổi tự xưng nhà thiết kế thời trang. Cô bé hỏi một cụ bà người da trắng: Bà mặc gì hồi còn ở tuổi cháu? Và cụ bà này trả lời: “Oh my God, I can’t remember that far back.” – Trời đất, làm sao bà nhớ được những chuyện lâu như vậy?.

Vấn đề là câu trả lời của cụ bà khi chuyển sang tiếng Hàn là: 맙소사! 80년도 더 된 일을 기억하냐고 (Làm sao bà nhớ được chuyện hơn 80 năm rồi!)

Cộng đồng mạng Hàn Quốc cho rằng, hãng UNIQLO của Nhật cố ý lấy mốc “hơn 80 năm trước” là để ám chỉ thời kỳ trước năm 1939, giai đoạn thực dân Nhật lập ra hệ thống nhà thổ (từ năm 1932) tại bán đảo Hàn Quốc, Trung Quốc… và cưỡng ép phụ nữ của các khu vực thuộc địa phục vụ cho lính Nhật.

Hiện tại, cư dân mạng Hàn Quốc đang đưa ra nhiều luồng ý kiến khác nhau xung quanh đoạn quảng cáo này. Có người cho rằng đây chỉ là sự phỏng đoán quá nhạy cảm, ảnh hưởng của tư tưởng “luôn là người bị hại” khi đề cập tới những vấn đề liên quan đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, có nhiều người khác, tiêu biểu như giáo sư Seo Kyung Deok, trường đại học nữ Seongshin thì quả quyết cho rằng: chắc chắn 100% là đoạn quảng cáo này đang ngầm chỉ đến câu chuyện của những nô lệ tình dục trong quá khứ.

Đoạn quảng cáo có giới thiệu cụ bà 98 tuổi, cô bé người da đen 13 tuổi, như vậy nếu muốn dịch mốc thời gian chính xác thì phải là “85 năm trước” chứ không phải là “80 năm”. Hoặc nếu không muốn “đụng chạm” đến lịch sử, UNIQLO chỉ cần dịch theo đúng nguyên tác tiếng Anh: Oh my God, I can’t remember that far back – 어머, 그렇게 오래전 일은 기억나지 않아 – Trời đất, làm sao bà nhớ được những chuyện lâu như vậy?

Đây không phải là lần đầu tiên UNIQLO bị phản đối ở Hàn Quốc với những phát ngôn không phù hợp. Vào tháng 7, Takeshi Okazaki, giám đốc tài chính của công ty mẹ của UNIQLO đã đưa ra tuyên bố rằng việc “tẩy chay hàng Nhật ở Hàn Quốc sẽ không kéo dài”.

Trước những cáo buộc liên quan đến quảng cáo này, UNIQLO một mực phủ nhận và cho rằng đã “sơ suất trong quá trình chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Hàn nên gây ra sự hiểu lầm không đáng có này”.

Nô lệ tình dục thời chiến là gì?

Khác với những hành vi hiếp dâm trong chiến tranh, đây có thể coi là một hình thức bạo lực tình dục có hệ thống do Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, bắt ép phụ nữ của các thuộc địa nhằm cung cấp nô lệ tình dục cho các quân nhân. Trong lịch sử chưa từng có một quốc gia hay thể chế nào lại thiết lập hẳn một hệ thống cưỡng chế, cung cấp phụ nữ làm nô lệ tình dục phục vụ các quân nhân như đế quốc Nhật đã làm.

Nhà thổ được quân đội Nhật Bản lập ra lần đầu tiên vào năm 1932, và sau đó lần lượt được thiết lập thêm tại các vùng đất bị chiếm đóng ở khu vực Thái Bình Dương như Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Papua New Guinea, Guam .v.v. cho đến khi đế quốc Nhật thảm bại vào ngày 15/8/1945.

Mặc dù cho đến nay, các đoàn thể xã hội và phụ nữ ở Hàn Quốc vẫn kiên trì tổ chức biểu tình về vấn đề nô lệ tình dục trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc, nhưng các nạn nhân vẫn chưa hề nhận được một lời xin lỗi chính thức từ chính phủ Nhật Bản.

Những người Nhật theo chủ nghĩa dân tộc thượng đẳng còn cho rằng những phụ nữ an ủi này đã chủ động bán dâm nên không cần phải xin lỗi, bồi thường.

Tổng hợp từ Naver News

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.