Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Từ 2019, các công ty tuyển dụng ở Hàn Quốc sẽ bị phạt 5 triệu KRW nếu hỏi về đời tư ứng viên

Trong những năm gần đây, để nâng cao tính công bằng trong quá trình tuyển dụng, nhiều cơ quan nhà nước và doanh nghiệp Hàn Quốc, nhất là các tập đoàn lớn đã thúc đẩy mô hình tuyển dụng mù (blind hiring).

Dù vậy, bất chấp sự lan rộng của mô hình này, vẫn còn nhiều trường hợp người xin việc phàn nàn rằng chính trong quá trình tuyển dụng vẫn còn rất nhiều điểm bất cập. Cụ thể là quá trình tuyển dụng nhân viên ở các công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc thường yêu cầu quá kỹ về thông tin cá nhân.

Theo một cuộc khảo sát trên 4153 ứng viên đang tìm việc làm, 87% cho biết đã từng được hỏi về thông tin cá nhân trong các cuộc phỏng vấn. Câu hỏi liên quan thường gặp nhất bao gồm:

  • Tình trạng hôn nhân (30%). Theo đó, cứ 3 người đi phỏng vấn sẽ có 1 người nhận được câu hỏi “đã lập gia đình hay chưa?”. Ngoài ra, cứ khoảng 6 người là nữ thì chỉ có 4 người là nam được yêu cầu trả lời về tình trạng hôn nhân, cho thấy sự phân biệt giới tính trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.
  • Quê quán, nơi xuất thân (23%)
  • Nghề nghiệp của bố mẹ (20%)
  • Ngoại hình (15%)

Các đối tượng tham gia khảo sát cho biết, họ cảm thấy quá trình tuyển dụng thông thường rất không công bằng ở 2 điểm:

  1. Yêu cầu cung cấp thông tin về tuổi tác và học vấn ở vòng hồ sơ
  2. Đề nghị trả lời các câu hỏi mang tính riêng tư về tình trạng hôn nhân, con cái, gia đình, bố mẹ… trong vòng phỏng vấn

Tuy nhiên, kể từ ngày 17/7/2019, nếu các doanh nghiệp, công ty có từ 30 nhân viên thường trực trở lên yêu cầu ứng viên xin việc cung cấp những thông tin đời tư không liên quan đến hiệu suất công việc của họ, doanh nghiệp đó sẽ bị phạt đến 5 triệu KRW (khoảng 100 triệu VNĐ)

Đây là một phần của đề án sửa đổi “Thông tư về Đạo luật đề cập đến tính công bằng của quá trình tuyển dụng” (채용절차의 공정화에 관한 법률시행령), được thông qua trong kỳ họp chính phủ Hàn Quốc.

Theo đó, bắt đầu từ ngày quy định mới có hiệu lực, nhà tuyển dụng không được phép yêu cầu cũng như người xin việc không có nghĩa vụ phải cung cấp những thông tin cá nhân như chiều cao, cân nặng, quê quán và tình trạng hôn nhân.

Các câu hỏi liên quan đến học vấn – nghề nghiệp – năng lực tài chính của bố mẹ và anh chị em ruột cũng có thể bị phạt hành chính theo quy định.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng với quy định mới này, các câu hỏi liên quan đến đời tư của ứng viên vốn đã được xem là thông lệ trong quá trình phỏng vấn xin việc sẽ dần được hạn chế và biến mất, góp phần xây dựng và củng cố văn hoá tuyển dụng công bằng trong xã hội Hàn Quốc.

⇢ Hướng dẫn thông tin tuyển dụng ở Hàn Quốc:

Tổng hợp từ 연합뉴스

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.