Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Hàn Quốc sẽ bỏ các trường trung học tinh hoa từ 2025, cho phép chọn môn học như bậc đại học

Thứ 5 ngày 7/11/2019, Bộ Giáo dục Hàn Quốc quyết định sẽ chính thức bãi bỏ nhóm các trường cấp ba đặc biệt trên toàn quốc từ tháng 3/2025 trong nỗ lực cải thiện sự công bằng trong giáo dục.

“Năm 2025, tất cả các trường tư thục, trường phổ thông chuyên ngoại ngữ và trường quốc tế sẽ đồng loạt được chuyển đổi về dạng trường thường. Chúng tôi sẽ thiết lập nền móng để xây dựng hệ thống tín chỉ ở trường phổ thông trung học và nền giáo dục định hướng tương lai”, bộ trưởng bộ Giáo dục, bà Yoo Eun Hae cho biết tại buổi họp báo.

“Tôi nghiêm túc cân nhắc các mối quan ngại rằng bất bình đẳng trong giáo dục dẫn đến bất bình đẳng trong tầng lớp xã hội,” bà phát biểu.

Chất lượng của hệ giáo dục trung học phổ thông cũng sẽ được cải thiện nhờ các chương trình giảng dạy đa dạng hóa và một hệ thống tín chỉ mới sẽ được triển khai từ năm 2025.

Ban đầu các trường học đặc biệt được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của học sinh nhưng ngày càng nhận nhiều chỉ trích về việc trở thành con đường để vào được các trường đại học danh giá. Ở Hàn Quốc, một tấm bằng đại học là yếu tố chính quyết định tương lai một cá nhân – từ vấn đề sự nghiệp đến khả năng kết hôn.

Nhiều chỉ trích đã chỉ ra rằng các trường học đặc biệt này chủ yếu dành cho con nhà giàu, do đó ngày càng củng cố sự phân hóa cấp bậc giữa các trường cấp ba, khuyến khích cạnh tranh giữa các học sinh và thúc đẩy chi tiêu dành cho giáo dục tư.

Học phí tại các trường cấp ba này cao gấp ba so với mức trung bình và các bậc cha mẹ thường chi tiêu nhiều gấp 1.4 đến 1.7 lần vào các chương trình học tư thục nằm giúp con mình trúng tuyển.

Cho đến năm 2024, các trường mục tiêu sẽ vẫn duy trì hiện trạng và được phép tuyển sinh như cũ. Bắt đầu từ tháng 3/2025, các trường này sẽ tiếp nhận học sinh theo phương thức tương tự như trường thường, tuy nhiên vẫn được giữ lại tên trường và các chương trình giảng dạy chuyên.

Tính tới tháng 9/2019, có tổng số 79 trường cấp ba dạng đặc biệt với khoảng 4% học sinh cấp ba trong cả nước đang theo học. Có 1,555 trường cấp ba dạng thường với 1.1 triệu học sinh.

Theo bộ, hệ thống giáo dục trung học phổ thông sẽ được đơn giản hóa và cải thiện nhằm theo sát nhu cầu của học sinh. Các chương trình học đa dạng hơn, bao gồm môn học từ nghệ thuật tới đào tạo nghề, sẽ được triển khai tại các trường cấp 3 thường.

Bắt đầu từ năm 2025, một hệ thống tín chỉ mới sẽ được tiến hành tại các trường cấp ba. Học sinh năm hai và năm ba có thể tự lựa chọn môn học theo nhu cầu, tương tự như ở các trường đại học.

Để tăng cường giáo dục bậc trung học phổ thông, 2 tỉ won trong ngân sách nhà nước sẽ được chi ra trong giai đoạn 5 năm. Trước đó, Hàn Quốc cũng đã quyết định miễn phí giáo dục với toàn bộ các cấp từ tiểu học đến trung học.

Quyết định này được ủng hộ bởi các nhà quản lý tại các thành phố lớn như Seoul tuy nhiên bị lên án bởi chính các trường hệ đặc biệt và các bậc phụ huynh có con đang theo học tại đây.

Ông Cho Hee Yon, người đã nhiều năm vận động bãi bỏ các trường học dạng đặc biệt, cho rằng “Ngày hôm nay chính là ngày mà (đất nước) bắt đầu chuyển đổi sang một hệ thống giáo dục phổ thông trung học ngang hàng và đa dạng hơn.”

Ngược lại, đại diện của Liên đoàn giáo viên Hàn Quốc lại coi quyết định này “là một tuyên bố từ bỏ sự đa dạng trong hệ thống trường học.”

Ông Kim Chul Kyeong, lãnh đạo hiệp hội các hiệu trường trường tư thục tự chủ cho rằng việc bãi bỏ các trường tư thục tự chủ là một sự suy thoái đội lốt công bằng.

“Chính các học sinh và bậc phụ huynh sẽ là người phải gánh chịu hậu quả của quyết định chính sách vô trách nhiệm từ chính phủ.”

Giáo dục Hàn Quốc – Động lực phát triển kinh tế

Tổng hợp từ The Korea Herald

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.