Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam bị cấm xuất khẩu sang Hàn Quốc do gian lận kiểm duyệt, đưa tôm nhiễm virus vào Hàn Quốc

Ngày 10/9/2019, đài KBS đưa tin: cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc đã phát hiện 4 loại virus trong số 25/65 mẫu tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong số 14 mẫu tôm mà đài KBS ủy thác cho cơ quan kiểm dịch, có một mẫu phát hiện virus gây bệnh đốm trắng ở tôm. Trong số 7 mẫu tôm đông lạnh mà Cơ quan Cảnh sát thu được từ kho đông lạnh ở thành phố Seongnam và Busan, có 4 mẫu cũng phát hiện virus tương tự.

KBS đã ủy thác thêm cho cơ quan chuyên môn của Úc (GENICS) 44 mẫu kiểm tra. Cơ quan này còn phát hiện ra tận 22 mẫu nhiễm 4 loại virus, trong đó có virus gây bệnh đốm trắng, virus gây hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan tạo lập biểu mô (IHHNV).

Cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam tập trung ở đâu?

Một doanh nghiệp Việt Nam bị cấm xuất khẩu do đưa tôm nhiễm virus vào Hàn Quốc
Một doanh nghiệp Việt Nam bị cấm xuất khẩu do đưa tôm nhiễm virus vào Hàn Quốc

Những virus trên chưa từng được báo cáo có thành phần gây hại cho cơ thể người, nhưng có thể dẫn tới hiện tượng chết hàng loạt cho các loài giáp xác như tôm, gây thiệt hại lớn cho các trang trại nuôi trồng thủy sản.

Cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành kiểm dịch tôm đông lạnh từ tháng 4/2018, số lượng lên tới hơn 31.000 tấn tôm đông lạnh nhập khẩu. Trong đó, có 800 tấn (3%) bị kết luận là không đảm bảo. Tuy nhiên, khi tiến hành tái kiểm tra với tôm đông lạnh đã được kiểm dịch, lại phát hiện tới 10% có virus gây bệnh đốm trắng.

Một doanh nghiệp Việt Nam bị cấm xuất khẩu do đưa tôm nhiễm virus vào Hàn Quốc

Ngày 26/8/2019, sau kết quả tác nghiệp của KBS, Viện Quản lý Chất lượng Thủy sản Quốc gia Hàn Quốc, cơ quan phụ trách kiểm dịch, đã gửi thư cho phía Việt Nam, đề nghị siết chặt kiểm dịch xuất khẩu. Trong khi đó, phía cảnh sát đã ban lệnh cấm phân phối đối với một doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản.

Một doanh nghiệp Việt Nam bị cấm xuất khẩu do đưa tôm nhiễm virus vào Hàn Quốc

Theo điều tra của đài KBS, một công ty thuỷ sản Việt Nam (트랑칸 씨푸드, Trang Khanh Seafood) đã đánh dấu riêng những lô hàng tôm xuất khẩu đạt chất lượng và đặt chúng phía ngoài container để qua mắt cơ quan kiểm dịch. Điều này chứng tỏ những lô hàng còn lại có nguy cơ không đạt chuẩn rất cao.

Hàn Quốc chọn Việt Nam là điểm du lịch số 1 trong dịp Tết Chuseok

Một doanh nghiệp Việt Nam bị cấm xuất khẩu do đưa tôm nhiễm virus vào Hàn Quốc

Nhóm điều tra của đài KBS còn tìm về tận tổng công ty tại Việt Nam và phát hiện công ty này có những hành vi mờ ám khi đóng gói sản phẩm xuất khẩu: Các lô hàng thường sẽ được buộc bằng 6 dây màu vàng, một số lô hàng đặc biệt lại được buộc 7 dây, trong đó có một dây màu trắng.

Một doanh nghiệp Việt Nam bị cấm xuất khẩu do đưa tôm nhiễm virus vào Hàn Quốc

Khi nhóm phóng viên hỏi tại sao lại có sự khác biệt này thì phía đại diện công ty thuỷ sản Việt Nam trả lời: “Để phân biệt xem nhóm công nhân nào đã phụ trách gia công, sau này dễ tra cứu trách nhiệm”, nhưng phía đại diện Hàn Quốc lại giải thích, đây là cách đóng gói giúp phân loại kích cỡ tôm đông lạnh.

Nhóm phóng viên KBS còn phát hiện, công ty thuỷ sản này đã thành lập nhiều công ty con, dưới nhiều tên gọi khác nhau để giảm thiểu thiệt hại nếu lô hàng của các công ty khác bị bắt giữ.

Một doanh nghiệp Việt Nam bị cấm xuất khẩu do đưa tôm nhiễm virus vào Hàn Quốc

Trước đó, năm 2014, Australia cũng đã thắt chặt quy trình nhập khẩu đối với mặt hàng tôm đông lạnh từ Việt Nam.

Chính phủ Australia lấy lý do bảo vệ việc nuôi tôm trong nước nên đã áp dụng hàng rào kỹ thuật: cho phép Cơ quan kiểm tra và kiểm dịch Australia (AQIS) kiểm tra đối với virus đốm trắng (White spot) và đầu vàng (Yellow head) trong tôm tươi của Việt Nam xuất sang Australia. Nếu kết quả dương tính (ngưỡng 0%) sẽ không được nhập vào thị trường Australia.

Khó khăn ở đây là các phòng thí nghiệm của AQIS kiểm tra virus theo phương pháp Real-Time PCR, tức là kiểm tra AND của virus, khi đó thì virus cho dù đã chết, chỉ còn lại xác vẫn bị coi là dương tính và bị trả hàng về. Phương pháp này rất ít phòng thí nghiệm ở Việt Nam có thể làm được và do vậy, doanh nghiệp Việt Nam đã thực sự gặp thách thức để có thể xuất được tôm tươi đông lạnh vào Australia.

Một doanh nghiệp Việt Nam bị cấm xuất khẩu do đưa tôm nhiễm virus vào Hàn Quốc

Với thị trường Hàn Quốc, chính phủ Hàn Quốc cũng đã ban hành quy định: phải kiểm dịch các sản phẩm xuất khẩu thủy sản Việt Nam trước khi đưa vào thị trường Hàn Quốc.

Việt Nam hiện là nước cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường Hàn Quốc, chiếm trên 58% thị phần, trong khi những đối thủ khác như Thái Lan chiếm 11.2%, Ecuador chiếm 10.5% và Trung Quốc 4.8%.

Theo báo cáo của Hiệp hội thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2018, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 385.8 triệu USD, tăng 1% so với năm 2017, đưa Hàn Quốc trở thành nước nhập khẩu tôm lớn thứ 5 của Việt Nam.

Quy Nhơn, phố Việt Nam giữa lòng thủ đô Seoul

Năm 2018, trong cơ cấu sản phẩm tôm của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, tôm chân trắng chiếm tỷ trọng lớn nhất 85,5% trong khi tỷ trọng tôm sú chỉ chiếm 6,2%. Trong đó, tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (thuộc mã HS03) chiếm giá trị cao nhất trong tất cả các sản phẩm tôm của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Giá xuất khẩu tôm chân trắng bỏ đầu lột vỏ, còn đuôi hoặc để đuôi các cỡ như 21/15, 51/70, 71/90, 91/110, 100/200 của Việt Nam sang Hàn Quốc có giá dao động từ 7,2 ~ 9,5 USD/kg.

XEM THÊM: Hàn Quốc điều tra ván ép bán phá giá thị trường nhập từ Việt Nam

Tổng hợp từ KBS News

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.