Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Khách du lịch Hàn Quốc hoang mang & thất vọng vì không được dùng bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam

Khách du lịch Hàn Quốc gần đây bày tỏ sự thất vọng khi bằng lái xe quốc tế của họ không thể sử dụng tại Việt Nam. Đã nhiều trường hợp người Hàn Quốc lái xe trên đường phố Việt Nam nhưng bị giam xe hoặc phạt tiền.

Ban đầu, nhiều người Hàn Quốc tưởng do mình chưa thông thạo tiếng Việt nên bị bắt oan. Nhưng khiếu nại về việc bị cảnh sát Việt Nam giữ xe ngày càng nhiều khiến chính phủ Hàn Quốc đã phải gửi công văn yêu cầu xác nhận và nhận được câu trả lời là:

Việt Nam chưa bao giờ tham gia công ước Geneva, và chỉ chấp nhận các thành viên tham gia Công ước Vienna 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo – Tín hiệu đường bộ.

Như vậy, phía Hàn Quốc ngầm hiểu là Việt Nam đã tham gia cả hai Công ước là Geneva và Vienna nhưng Công ước Geneva là do chính quyền miền Nam Việt Nam trước đây ký kết vào năm 1949.

Công ước Vienna về giao thông đường bộ được ký kết tại Vienna ngày 8/11/1968. Kể từ ngày có hiệu lực vào ngày 21 tháng 5 năm 1977, có 85 nước thành viên và thay thế cho Công ước Geneva về Giao thông Đường bộ năm 1949.

Một số nước lớn như Mỹ, Nhật không tham gia vào công ước Vienna 1968, nhưng lại tham gia vào công ước Geneva 1949. Tuy nhiên, Việt Nam hiện tại không công nhận công ước này.

Chính vì vậy, bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp sẽ không được công nhận khi lưu hành ở Mỹ và ngược lại. Vì hiện tại bằng quốc tế của Hàn Quốc cũng không được công nhận nên nhiều trung tâm thi bằng lái của Hàn Quốc đã phải đăng thông báo về việc: Bằng lái xe quốc tế được cấp tại Hàn Quốc không thể sử dụng tại Việt Nam!

Từ tháng 9/2019, Hàn Quốc đã tích hợp bằng lái xe quốc tế và bằng lái xe nội địa vào cùng một thẻ nhựa, do đó, thay vì phải xin bằng lái xe quốc tế (국제운전면허증) trước khi xuất cảnh như trước đây, người Hàn Quốc chỉ cần mang một bằng lái xe duy nhất.

Mẫu mới này mặt trước vẫn là tiếng Hàn với thông tin như cũ, mặt sau là các thông tin ghi bằng tiếng Anh. Bằng mới này sẽ thay cho giấy phép lái xe quốc tế có thời hạn một năm như hiện nay.

XEM THÊM:

Tổng hợp từ Sedaily

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.