Mới

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Du lịch mùa thu ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch mùa thu ở Hàn Quốc. Giới thiệu các vườn quốc gia, các cung điện và những con phố tuyệt đẹp vào mùa thu.

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

2019: Hơn 3000 người Hàn Quốc đã chết trước khi được gặp lại người thân ở Bắc Hàn

Ngày 24/12/2019, Bộ Thống nhất và Tổ chức Chữ thập đỏ Hàn Quốc cho biết, đã có 3.100 thành viên gia đình ly tán qua đời trong năm 2019.

Trước đó, số người qua đời trong năm 2017 là 3.795 người, năm 2018 là 4.914 người.

Tính đến ngày 30/11/2019, tổng số người đăng ký đoàn tụ lên Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc là 133.365 người, trong đó có 52.997 người (39,7%) đã qua đời. Có nghĩa là cứ 10 người đăng ký lại có 6 người lìa đời mà không thể gặp lại người thân tại miền Bắc.

Số thành viên gia đình ly tán qua đời đang gia tăng hàng năm do tuổi tác ngày một cao. Trong số những người còn sống, số người hơn 90 tuổi chiếm 22.9%, số người ngoài 80 tuổi chiếm 63.4%. Tình hình này đặt ra nhu cầu cấp thiết tổ chức các cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán khi những người còn sống ngày một già yếu.

Tháng 8/2018, sau hơn 3 năm gián đoạn, hai miền Nam – Bắc Hàn đã nối lại chương trình đoàn tụ lần thứ 21 cho các gia đình bị ly tán tại núi Kumgang trên lãnh thổ Bắc Hàn. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài của cuộc “đoàn tụ” được quảng bá rầm rộ lại là bao nhiêu nỗi bất hạnh.

Các cuộc hội ngộ về nguyên tắc kéo dài trong 3 ngày, nhưng trên thực tế, hai bên chỉ được gặp nhau sáu lần, mỗi lần hai tiếng. Và trong những lần gặp đó, hai bên chỉ được gặp riêng một lần mà không bị giám sát.

Nhưng dường như những người thân ở phía Bắc Hàn đã bị chính quyền miền Bắc khống chế về tinh thần. Ngay cả trong buổi gặp riêng, họ cũng dành phần đáng kể thời gian để ca ngợi chính quyền Bình Nhưỡng, và phê phán sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ngay cả những buổi gặp mặt bị giám sát như vậy cũng được dự đoán là khó thực hiện trong năm 2020 vì quan hệ Nam – Bắc Hàn đang trong tình trạng đóng băng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí mở cửa Trung tâm Đoàn tụ thường trực, tổ chức các cuộc đoàn tụ trực tuyến, trao đổi thư từ cho các gia đình ly tán.

Tuy nhiên, sau thất bại của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội tháng 2/2019, quan hệ liên Triều đang rơi vào đóng băng, khó có thể tổ chức tiếp một đợt đoàn tụ mới trong tương lai gần.

BẠN CÓ BIẾT: Chương trình “Đi tìm Gia đình Ly tán” của đài KBS & Nỗi đau chia lìa vì chiến tranh

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.