Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

KBS: Lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản không dám lấy vợ vì sợ di chứng nhiễm phóng xạ

Như đã đưa tin vào ngày 5/9/2019, ba lao động Việt Nam đã khởi kiện công ty Hiwada vì công ty này buộc người lao động tiến hành các công việc liên quan đến khử nhiễm phóng xạ tại các thành phố Koriyama và Motomiya của tỉnh Fukushima trong thời gian từ năm 2016~2018.

Theo Liên đoàn Lao động Zentouitsu, một tổ chức bảo vệ thực tập sinh nước ngoài có trụ sở ở Tokyo, công ty xây dựng Hiwada đưa các thực tập sinh Việt Nam đến làm việc tại một dự án khử phóng xạ ở các thành phố Koriyama và Motomiya, thuộc tỉnh Fukushima. Công việc diễn ra từ năm 2016 – 2018.

Thực tập sinh Việt Nam còn được yêu cầu sửa chữa đường ống tại thị trấn Namie trong giai đoạn lệnh sơ tán vẫn còn hiệu lực. Điều này nằm ngoài hợp đồng mà phía nguyên đơn đã ký, vốn quy định họ chỉ làm các công việc như đặt cốt thép và đặt ván khuôn bê tông.

Lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản: không dám lấy vợ vì sợ di chứng nhiễm phóng xạ

Công ty Nhật Bản cũng không cung cấp cho các thực tập sinh Việt Nam đủ thông tin cần thiết về môi trường làm việc, không giải thích trước về công việc khử phóng xạ và không tổ chức tập huấn đầy đủ.

Phóng viên của đài KBS đã về Việt Nam để phỏng vấn những lao động trong vụ việc này.

Lao động Việt Nam làm việc ở Nhật Bản: không dám lấy vợ vì sợ di chứng nhiễm phóng xạ

Anh Côn (곤), một lao động cho biết: “Anh không hề biết đống đất đá bẩn phải dọn bị nhiễm phóng xạ. Sau khi lên mạng tìm hiểu, anh thấy sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ nên không dám đi nữa nhưng bị họ ép. Họ doạ nếu không đi sẽ trả về Việt Nam”.

Sau khi làm công việc này được khoảng 2 tháng, anh Côn thấy đường tiết niệu có vấn đề nên đến bệnh viện khám thì được báo là bàng quang có dấu hiệu nhiễm phóng xạ.

“Sự thực bây giờ anh đang sống độc thân nhưng không dám lấy vợ vì sợ đẻ con sẽ bị dị tật”.

“Nếu biết sang để làm những công việc như thế chắc chắn bọn anh sẽ không đi. Bọn anh sang là để học khoa học kỹ thuật”.

XEM THÊM: Hàn Quốc lo ngại khi Nhật Bản sắp xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ ra Thái Binh Dương

Đơn kiện của ba thực tập sinh Việt Nam được ghi ngày 3/9/2019 và đã được gửi đến một văn phòng của Tòa án quận Fukushima.

Ba nguyên đơn cáo buộc công ty Hiwada ép họ làm công việc khử phóng xạ, liên quan đến thảm họa hạt nhân ở tỉnh Fukushima mà không giải thích rõ từ trước và yêu cầu công ty này bồi thường tổng cộng 12,3 triệu yen (hơn 115.800 USD).

Chương trình Thực tập sinh Kỹ thuật của chính phủ Nhật Bản đang đối diện nhiều chỉ trích tạo lỗ hổng để các công ty tìm kiếm lao động giá rẻ. Đã có nhiều trường hợp thực tập sinh nước ngoài thông báo họ bị ép làm việc sai hợp đồng, liên quan đến khử phóng xạ ở Fukushima. Một thực tập sinh Việt Nam làm việc tại công ty xây dựng ở Morioka, tỉnh Iwate, tháng 3/2018 cho biết anh cũng rơi vào tình huống tương tự.

Tổng hợp từ KBS

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.