Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Giáng sinh Hàn Quốc – Ngày hội của nhà nghỉ, bao cao su và thuốc tránh thai

Chỉ còn vài ngày trước Lễ Giáng sinh, cả thành phố Seoul rực rỡ trong ánh đèn mùa lễ và không khí sôi nổi ấm áp mặc cho những ngày giữa đông nhiệt độ hạ xuống tới gần chục độ âm.

Đồ trang trí và quà Giáng sinh tràn ngập trên khắp các kệ cửa hàng và siêu thị lớn nhỏ. Tuy nhiên, những món hàng nóng nhất tại Hàn Quốc vào thời điểm này trên thực tế lại là thuốc tránh thai, bao cao su và đồ nội y độc đáo phong cách ngày lễ.

Phòng tại các love motel – nhà nghỉ cho thuê theo giờ thay vì theo đêm – nhanh chóng được đặt chỗ, thậm chí ở mức giá gấp đôi hoặc hơn so với ngày thường. Một số khách hàng cẩn thận nhanh chóng đặt chỗ từ ba tháng trước.

Khác với Trung Quốc hay Nhật Bản, Hàn Quốc là nước duy nhất coi Giáng sinh là ngày nghỉ lễ quốc gia. Và mặc dù có tới gần 30% người theo đạo Thiên chúa trên cả nước với hơn 40 ngàn người tới nhà thờ mỗi Chủ nhật, đồng thời là quốc gia có số người truyền giáo hoạt động lớn thứ hai trên thế giới, cách người Hàn Quốc kỷ niệm lễ Giáng sinh lại không mang đậm tinh thần tôn giáo cho lắm. Phần lớn coi đó như một ngày lễ tình nhân khác trong năm, tương tự như ngày lễ Valentine và cộng thêm ông già Noel.

Một vài năm trước, chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven cho biết hãng bán được nhiều bao cao su vào ngày Giáng sinh hơn bất kỳ một ngày nào khác trong năm, thậm chí là gấp tới 2 lần rưỡi một ngày bình thường.

Jamie Park, một sinh viên đại học 24 tuổi giải thích: “Mọi người đều cho rằng đó là ngày bạn sẽ ở cùng người yêu. Xã hội và quảng cáo truyền thông đều củng cố điều này.” Lucy Kim, 27 tuổi, bạn gái của Park bổ sung: “Họ nói nếu không có người yêu để cùng tận hưởng không khí Giáng sinh, đó sẽ là một ngày lễ cô đơn và sầu thảm.”

Park và Kim là một cặp đôi mới hẹn hò. Họ dự định sẽ đi xem một buổi hòa nhạc vào dịp Giáng sinh. Hai người chưa có kế hoạch cụ thể sẽ làm gì sau buổi diễn, tuy nhiên Park cho biết rất nhiều bạn cậu than phiền rằng đặt phòng nghỉ cho đêm Giáng sinh là quá khó khăn.

BẠN CÓ BIẾT: Giáng Sinh buồn của những ông bố ngỗng ở Hàn Quốc – Nai lưng kiếm tiền cho vợ con sống ở trời Tây

Vào đầu thế kỷ 20, một nhóm nhỏ những người theo Đạo tại Hàn Quốc vẫn thường kỷ niệm Giáng sinh như một ngày lễ tôn giáo. Sau thời Nhật trị, đạo Thiên chúa dần trở nên phổ biến hơn và đây cũng là thời điểm Giáng sinh trở thành ngày nghỉ lễ quốc gia.

Trong những năm quân đội Mỹ cầm quyền, chính quyền đã đặt ra giờ giới nghiêm vô cùng chặt chẽ về đêm trên khắp Seoul và lệnh giới nghiêm này chỉ được nới lỏng vào ba ngày Phật đản, 24/12 và 31/12.

Theo giáo sư Kang Jun Man tại trường đại học Chonbuk, các phòng nhảy kiểu Mỹ đua nhau mọc lên vào thời điểm đó và dù cảnh sát thường đàn áp thẳng tay hình thức giải trí này vì không phù hợp về mặt đạo đức, ngày lễ Giáng sinh lại là trường hợp đặc biệt được châm chước.

Như vậy, theo một cách rất tự nhiên, dịp lễ Giáng sinh đã được tiếp nhận như một ngày nghỉ lễ đầy niềm vui (놀고 즐기는 날).

Từ năm 1960, Giáng sinh tại Hàn Quốc đã dần trở thành một dịp lễ dành riêng cho giới trẻ. Người Hàn Quốc có hai ngày lễ truyền thống lớn dành cho các buổi tụ họp gia đình là Seollal (Tết âm lịch) và Chuseok (Trung thu), do đó Giáng sinh chưa bao giờ được coi như một dịp cần thiết để ở bên gia đình.

Năm 1964, khách sạn Walkerhill tổ chức một buổi tiệc nhảy đêm Giáng sinh vô cùng lớn với vé vào cửa nhanh chóng được bán hết và tất cả 450 phòng khách sạn cũng sớm được đặt chỗ.

Một bài báo đăng vào ngày 24/12/1965 đã lên tiếng chỉ trích đêm Giáng sinh trở thành “một đêm không còn lý trí” và đặt câu hỏi: “Ai là người đã khiến lũ trẻ lang thang trên đường vào đêm muộn và dành cả đêm với những cử chỉ tục tĩu?”

Theo giáo sư Kang, tờ Joongang Ilbo cũng từng viết rằng hoạt động ban đêm từ lâu đã bị đè nén bởi lệnh giới nghiêm. Và bởi vì sự tự do hiếm hoi có được trong ngày lễ, đêm Giáng sinh không-giới-nghiêm chưa bao giờ chỉ là về tinh thần mộ đạo.

Dĩ nhiên, rất nhiều người theo đạo không lấy gì làm vui vẻ với thực tế này. Trang web GodPeople.com, một website và cửa hàng trực tuyến của những người theo đạo Cơ đốc, đã tổ chức một cuộc vận động thường niên kể từ năm 2001 nhằm “phục hồi lại ý nghĩa thực sự của ngày lễ Giáng sinh.”

“Những người không theo đạo nghĩ về Giáng sinh như một ngày lễ, một dịp để ở bên người thân, bạn bè và người yêu,” quản lý Kim Hee Dong, người khai sinh ra cuộc vận động cho biết. “Đây là một điều đáng tiếc khi ý nghĩa thực sự của ngày Chúa giáng sinh đã bị đánh mất.”

Và cho dù vậy, văn phòng phụ khoa của bác sĩ Cho Byung Goo tại khu vực Hongdae, Seoul vẫn luôn bận rộn vào sáng ngày 26/12 khi có rất nhiều người trẻ tới xin đơn thuốc tránh thai khẩn cấp.

“Mọi người đều phấn khích trong Đêm Giáng sinh,” Bác sĩ Cho, thành viên hiệp hội Bác sĩ sản khoa và phụ khoa, cho biết. “Có nhiều cơ hội mới để gặp gỡ mọi người”. Do đó, ông cũng coi đây là một cơ hội để tăng cao nhận thức về an toàn tình dục cho giới trẻ.

BẠN CÓ BIẾT: Kinh doanh mại dâm ở Hàn Quốc & Những phố đèn đỏ nổi tiếng

Tổng hợp từ Los Angeles Times

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.