Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Giới trẻ bi quan về hạnh phúc gia đình, Hàn Quốc mất ổn định dân số & đối mặt với tăng trưởng âm

Tháng 8/2018, chính phủ Hàn Quốc công bố tổng tỷ suất sinh (TRF – total fertility rate) mới nhất ở nước này là 0,98 người. Đây là con số thể hiện số trẻ trung bình được sinh ra trong suốt cuộc đời một người phụ nữ.

Mặc dù Hàn Quốc vẫn duy trì mức sinh dưới 1,5 trong vòng 20 năm trở lại đây nhưng đây là lần đầu tiên, tổng tỷ suất sinh rơi ở mức kỷ lục đã khiến Hàn Quốc trở thành nước duy nhất trên thế giới có tổng tỷ suất sinh nhỏ hơn 1. Để duy trì độ ổn định dân số một nước, tổng tỷ suất sinh lý tưởng là 2,1.

Kết quả này khiến nỗi lo ngại của các chuyên gia về tốc độ già hóa dân số ngày càng gia tăng cũng như những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế và khả năng sụp đổ quỹ lương hưu trong tương lai ở Hàn Quốc trở nên lớn hơn bao giờ hết.

⇢ Xem thêm: Xu hướng thích ở một mình của giới trẻ Hàn Quốc và nền kinh tế độc thân

Một điều tra gần đây do Quỹ trẻ em Chiếc ô xanh (초록우산어린이재단) thực hiện trên 1000 đối tượng nam nữ ở độ tuổi 19 ~ 69 đã cho thấy những khác biệt rất lớn về nhận thức và giá trị quan của ba thế hệ người Hàn Quốc, được coi là tương quan với hiện tượng sụt giảm nhu cầu sinh đẻ này.

Các đối tượng tham gia khảo sát được chia thành ba nhóm chính. Nhóm thứ nhất là thế hệ Thiên niên kỷ (Millenial) gồm những người ở độ tuổi 19 ~ 40, sinh ra từ sau năm 1980 và được chứng kiến hai cuộc khủng hoảng tài chính lớn vào năm 1997 và 2008. Thế hệ này còn có tên là thế hệ 88 vạn won (88만원세대) hay thế hệ sampo (삼포).

Thế hệ 88 vạn won là thế hệ có mức thu nhập thấp thiếu ổn định ở mức trung bình 880 ngàn KRW/tháng (17.5 triệu VND). Thế hệ sampo là thế hệ từ bỏ ba điều: hẹn hò, kết hôn và con cái

Nhóm thứ 2 là Thế hệ X, gồm những người sinh vào những năm 1970, hiện đang ở độ tuổi từ 41~50 (40대). Đây là thế hệ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của đất nước cả về kinh tế và văn hóa, ví dụ như sự kiện thế vận hội Olympic Seoul năm 1988 hay sự phổ biến của truyền thông đại chúng và máy vi tính.

Nhóm thứ 3 là thế hệ Bùng nổ sơ sinh (Baby Boom) gồm những người trên 51 tuổi (50 – 60대), sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1950 tới 1969. Đây là thế hệ đầu tiên tiếp nhận quá trình công nghiệp hóa và dân chủ hóa sau khi chiến tranh Hàn Quốc kết thúc.

Kết quả điều tra cho thấy những bất đồng lớn trong nhận thức của giới trẻ và hai thế hệ trước đó. So với hai nhóm còn lại, nhóm Thiên niên kỷ có xu hướng nhìn nhận tiêu cực về xã hội Hàn Quốc hơn. Họ cho điểm thấp nhất khi xét tới mức độ đáng sống của đất nước mình, đồng thời khá đồng tình với ý kiến cho rằng Hàn Quốc là đất nước có sự cạnh tranh khốc liệt và mọi người thường xuyên so sánh bản thân với người khác.

Theo họ, tầng lớp xã hội là yếu tố được định hình sẵn ngay từ khi mới sinh. Đây cũng là thế hệ có mức độ hạnh phúc chủ quan thấp nhất trong cả ba nhóm, chỉ đạt 5,82 điểm trên tổng số 10 so với 6,24 điểm ở thế hệ X và 6,16 điểm ở thế hệ Bùng nổ sơ sinh.

Trước thực trạng ngày càng nhiều người Hàn Quốc lựa chọn không kết hôn, chỉ có 22,7% thế hệ Thiên niên kỷ cho rằng nguyên nhân là do chưa gặp được đối tượng phù hợp, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ này ở hai thế hệ trước đó là 35,2% (thế hệ X) và 33,9% (thế hệ Baby Boom).

Có tới 20% người trẻ cảm thấy việc kết hôn là không cần thiết và không mang lại hạnh phúc. Nhiều người cũng cảm thấy bi quan trước khả năng tài chính trong tương lai và cho rằng gánh nặng con cái sẽ sớm trở thành gánh nặng kinh tế.

Đây cũng được cho là thế hệ đã chịu ảnh hưởng lớn từ chủ nghĩa cá nhân ở các nước phương Tây, do đó họ có xu hướng đề cao thành tựu của bản thân và các giá trị mang tính cá nhân lên trước yếu tố gia đình hơn.

Khi được hỏi về lý do có thể khiến mình hối hận trong việc nuôi dạy con cái, 1/3 thế hệ Bùng nổ sơ sinh nuối tiếc vì những gì mình không thể đem lại cho thế hệ sau trong khi phần lớn thế hệ 2030 nghĩ tới gánh nặng kinh tế và những khó khăn mệt mỏi đi kèm. 60% cặp vợ chồng cho rằng năng lực kinh tế là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn có sinh con hay không.

Để có thể thay đổi thực trạng u ám của vấn đề tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc, cần phải có những biện pháp tích cực nhằm thay đổi nhận thức của thế hệ trẻ về giá trị của gia đình, đồng thời xây dựng môi trường hỗ trợ việc sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái, giúp họ có được cái nhìn tươi sáng hơn về tương lai.

Tổng hợp từ KBS News

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.