Mới

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Seoul 2022

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul, 1 trong 2 lễ hội pháo hoa lớn nhất & đẹp nhất Hàn Quốc, diễn ra trên sông Hàn vào tháng 10 hàng năm.

12 Đời tổng thống Hàn Quốc và những điều chưa biết

Nhiệm kỳ tổng thống ở Hàn Quốc là bao nhiêu năm và mấy nhiệm kỳ? Có những hình thức lên nắm quyền tổng thống nào trong lịch sử Hàn Quốc?

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

10 Lễ hội hoa sen đẹp nhất Hàn Quốc

Mùa hoa sen ở Hàn Quốc bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7, đây là danh sách 10 lễ hội hoa sen tuyệt đẹp ở Hàn Quốc phải đến.

Hướng dẫn làm canh gà hầm sâm (samgyetang)

Gà hầm sâm, hay gà tần sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc và thường được ăn rất nhiều vào những ngày hè.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bỏ trốn cách ly nhiều nhất ở Hàn Quốc

Theo tài liệu thống kê của Bộ Tư pháp và Ủy ban Tư pháp Lập pháp của Quốc hội Hàn Quốc, từ ngày áp dụng quy định tự cách ly với người nhập cảnh (1/4/2020) đến ngày 13/5/2021, đã có 201 người nước ngoài bị phạt vì vi phạm quy định cách ly, tức trung bình mỗi tháng có...

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) & Những điều chưa biết

Ngày 25/6/1950 quân đội Bắc Hàn tấn công thủ đô Seoul, mở đầu cho cuộc chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Hàn kéo dài 3 năm từ 1950 đến 1953.

Phong trào Dân chủ Gwangju 1980 – Sáng mãi ngọn cờ dân chủ Hàn Quốc

Con đường trở thành cường quốc về dân chủ và kinh tế của Hàn Quốc thấm đẫm máu và nước mắt của các sinh viên trong phong trào dân chủ Gwangju 1980.

Đăng ký chương trình Affiliate của TTHQ và các đối tác

Trang Thông tin Hàn Quốc liên kết với những nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và được nhiều người Việt quan tâm giới thiệu đến các anh chị người Việt ở Hàn Quốc đang tham gia chương trình Coupang Partners. Chương trình Affiliate của TTHQ kết hợp với các đối tác là...

Hướng dẫn xét nghiệm, khai báo và điều trị COVID-19 tại nhà ở Hàn Quốc

Do số ca nhiễm mới trong ngày tăng đột biến và biến thể Omicron không gây bệnh nặng nên Hàn Quốc bắt đầu cho xét nghiệm + điều trị tại nhà.

Nghệ sĩ quốc tế ủng hộ Hàn Quốc: Tôi cũng là thiếu nữ hoà bình

Trong lúc mối quan hệ Hàn Quốc- Nhật Bản đang căng thẳng cực độ, Nhật Bản vừa có động thái mới nhất sau khi tuyên bố loại Hàn Quốc khỏi Danh sách trắng ngày 2/8.

Tại Nhật Bản đang tổ chức Lễ hội nghệ thuật mang tên Achi Triennale 2019. Lễ hội này vừa khai mạc vào ngày 1/8 và kéo dài đến ngày 14/10.

⇢ Theo dòng sự kiện:

Đây là một lễ hội quốc tế với hơn 90 cá nhân và đoàn nghệ sĩ từ nhiều nơi trên thế giới sẽ tham gia đóng góp các tác phẩm trên nhiều mảng: mĩ thuật, nghệ thuật sắp đặt, biểu diễn trong các bảo tàng, nhà hát và đường phố của thành phố Nagoya và thành phố Toyota.

Có nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc cũng đóng góp tác phẩm trong Lễ hội Achi Triennale 2019. Trong đó, phía Hàn Quốc trưng bày tượng Thiếu nữ hoà bình. Thiếu nữ hòa bình là bức tượng đồng hình cô gái Hàn Quốc trong trang phục truyền thống hanbok với nét mặt trong trẻo, lạnh lùng tượng trưng cho những phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Thế chiến II.

Nhật Bản dẹp tượng thiếu nữ hoà bình của Hàn Quốc

Nhưng chính quyền thành phố Nagoya ở Nhật đã dẹp bức tượng này với cớ: Để bức tượng ở triển lãm này sẽ khiến thế giới hiểu lầm là toàn bộ nước Nhật chấp nhận bức tượng này. Tại sao chúng ta phải bỏ tiền ra để triển lãm nó ở đây?

Nhật Bản dẹp tượng thiếu nữ hoà bình của Hàn Quốc

Nhật Bản cũng yêu cầu Hàn Quốc phải sửa lại, không được dùng cụm từ nô lệ tình dục.

Cụm từ phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Thế chiến II trong tiếng Nhật được gọi là phụ nữ giải khuây hoặc phụ nữ an ủi (위안부), chỉ những người phụ nữ bị bóc lột và phải làm việc như nô lệ tình dục trong các nhà thổ do quân Nhật thiết lập.

Khác với những hành vi hiếp dâm trong chiến tranh, đây có thể coi là một hình thức bạo lực tình dục có hệ thống do Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, bắt ép phụ nữ của các thuộc địa nhằm cung cấp nô lệ tình dục cho các quân nhân. Trong lịch sử chưa từng có một quốc gia hay thể chế nào lại thiết lập hẳn một hệ thống cưỡng chế, cung cấp phụ nữ làm nô lệ tình dục phục vụ các quân nhân như đế quốc Nhật đã làm.

Những người Nhật theo chủ nghĩa dân tộc thượng đẳng còn cho rằng những phụ nữ an ủi này đã chủ động bán dâm nên không cần phải xin lỗi, bồi thường.

Người dân Hàn Quốc vô cùng phẫn nỗ khi biết được tượng thiếu nữ hoà bình đã bị thu hồi tại triển lãm nghệ thuật Achi Triennale 2019. Họ cho rằng Nhật Bản rất vô lý khi can thiệp tới một triển lãm nghệ thuật có tầm cỡ thế giới như vậy. Hiện tại, các nghệ sĩ Hàn Quốc tham gia lễ hội này đã tuyên bố: yêu cầu thu hồi toàn bộ tác phẩm của họ tại triển lãm.

Biết được tin này, những nghệ sĩ khác trên toàn thế giới cũng đang tham gia vào phong trào trên mạng mang tên: Tôi cũng là thiếu nữ hoà bình (내가 소녀상이다) để ủng hộ các nghệ sĩ Hàn Quốc.

Rosaria Iazzetta, một nghệ sĩ người Ý, đăng ảnh của mình đang mô phỏng lại tượng Thiếu nữ hoà bình trên mạng xã hội.

Nghệ sĩ quốc tế ủng hộ Hàn Quốc: Tôi cũng là thiếu nữ hoà bình

Cô chia sẻ ý kiến: Tôi chụp ảnh theo bức tượng này để phản đối quyết định vô lý của Nhật Bản. Hãy gọi nó là bức tượng không có tự do ngôn luận.

Nghệ sĩ nổi tiếng của Mexico, Monica Mayer ngay sau đó cũng tham gia phong trào.

Nghệ sĩ quốc tế ủng hộ Hàn Quốc: Tôi cũng là thiếu nữ hoà bình

Đây là bức ảnh của một sinh viên ngành mĩ thuật cũng ở Mexico.

Nghệ sĩ quốc tế ủng hộ Hàn Quốc: Tôi cũng là thiếu nữ hoà bình

Các nghệ sĩ cho biết, họ tham gia phong trào này không chỉ vì muốn ủng hộ các nghệ sĩ Hàn Quốc mà còn muốn bảo vệ tiếng nói tự do của nữ giới trên toàn thế giới.

Nghệ sĩ quốc tế ủng hộ Hàn Quốc: Tôi cũng là thiếu nữ hoà bình

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.